7 หนังดราม่าที่ควรดู น้ำตาไหลพรากแน่นอน

7 หนังดราม่าที่ควรดู น้ำตาไหลพรากแน่นอน

บรรยากาศหม่นๆเทาๆเคล้าเสียงฝนอย่างงี้ ทดลองหาหนังดูสักเรื่องดีไหมขา ? แต่ถ้าหากจะให้ฟินอินกันขั้นสุดก็ควรจะเป็นหนังศร้านี่แหละถึงจะเข้ากับบรรยากาศ วันนี้ จึงรวมลิสต์ 7 หนังเสียใจ สุดดราม่า ดูแล้วเรียกน้ำตาได้ทุกครั้งมาฝาก ผู้ใดกันกำลังอยากปล่อยอารมณ์หน่วงๆช่วงวันหยุด ท่ามกลางบรรยากาศเปิดโอกาส ก็ทดลองเลือกหนังที่สนใจไปดูกันได้เลยจ้า


ลำดับที่ 7
My Sister’s Keeper

My Sister’s Keeper
หนังแนวดราม่าครอบครัวที่มีลูกสาวเป็นลูคีภรรยามาตั้งแต่เล็กๆ
ไม่มีทางรักษาหายได้แต่คอยพยุงกันมา หมอเลยเสนอแนะให้มีลูกสาวอีกคนเพื่อที่จะมาช่วยลูกอีกคน
เนื่องจากว่ามีโครโมโซมตรงกับพี่สาวทุกสิ่ง จริงๆไม่ได้ดูตอนเริ่มต้น แต่ก็พอเพียงจะทายใจอะไรช่วงต้นได้บ้าง
หนังเล่าเรื่องได้ละเมียดละไมละมุน เริ่มที่แม่ก่อนแล้วกัน ดูแล้วซาบซึ้งเวลาที่แม่รบเร้าให้ลูกสาว
ออกไปด้านนอกบ้าง ออกไปเจอไรบ้างไม่อยากให้ลูกคดคู้อยู่แต่ข้างในบ้าน
ลูกสาวก้อเอาแต่ตะคอกรวมทั้งเพ้อว่าตนเองไม่สวยมีภาวะอย่างงี้ (ผมตกหมดแล้ว) จะให้หนูออกไปอย่างไร
ฝ่ายแม่ไม่พูดพล่ามทำเพลง….เข้าไปในห้องแล้วใช้แบตตามันโกนศีรษะตัวเองจนกระทั่งล้านให้เหมือนกับลูก
ดูในขณะนี้น้ำตาก็แทบจะตกแล้วล่ะ ความรักของแม่
ถัดมาก็คิวของบิดา ตั้งแต่ทราบว่าลูกป่วยไข้ไม่เคยกล่าวอะไรสักคำ ได้แต่ปลดปล่อยให้แม่จัดแจงนั่นนี่ไปบ่อย
แต่ในใจปวดร้าว คนเป็นบิดาเนอะเพศชายชอบเนื้อหาไม่มากมายเยอะแค่ไหน… แต่แววตาที่มองดูลูกสาว
ทำให้พวกเราดูไปน้ำตาคลอหน่วยไป เวลาที่หมอบอกว่าคงจนตรอกแล้ว เหลือเวลาไม่มากมายเยอะแค่ไหน ลูกสาวอยาก
ไปสมุทร ในขณะนี้แหละที่บิดารวมทั้งแม่มีความเห็นที่แตกต่างกัน


ลำดับที่ 6
The Joy Luck Club

The-Joy-Luck-Club.jp

เรื่องราวมีความเกี่ยวเนื่องกันในแต่ละมุมมองของนักแสดง โดยตั้งต้นจากเรื่องปัจจุบันหมายถึงงานพบปะสังสรรค์วันเกิดจูน ผู้แสดงนำของเรื่อง แล้วเล่าถึงที่มาของ The Joy Luck Club ที่ซื่อหยวนแม่ของจูนเป็นคนตั้งขึ้นมาจากการเจอกับเพื่อนพ้องอีก 3 คนในโบสถ์ รวมทั้งการเล่าเรื่องของ Lindo ผ่านซื่อหยวนแม่ของจูนที่ Lindo รำพึงรำพันถึงการที่ซื่อหยวนทิ้งฝาแฝดไว้ที่เมืองจีน ว่าแม่คนนึงเพราะเหตุไรถึงตกลงใจทิ้งลูกได้ นั่นก็เป็นจุดแรกเริ่มการเล่าถึงชีวิตในวัยเด็กของ Lindo ที่แม่ยกคุณให้เป็นสะใภ้เครือญาติคหบดีตั้งแต่ 4 ขวบ เชื่อมโยงมาที่ Ying Ying รำพึงรำพันถึงสิ่งที่เลวกว่าการทิ้งลูก มันก็คือที่มาที่ไปแต่ครั้งหลังของคุณกับความเลวทรามร้ายในชีวิตคู่หนแรกที่เมืองจีนจนกระทั่งทำให้คุณพลั้งมือปลดปล่อยให้ดวงตาย รวมทั้งเปลี่ยนเป็นเงื่อนในใจบ่อยมาจนกระทั่งคุณมีภาวะซึมเซา มีผลต่อลูกสาวอย่าง Lena ที่โตมาพร้อมกับแม่ที่ป่วยไข้ ทำให้ Lena ซึ่งเป็นคนเล่าเรื่องลำดับต่อมามีลักษณะท่าทางแบบสมยอม วนไปจนกระทั่งโรสกับแม่หมายถึงAnmei ซึ่งมีภูมิหลังชีวิตที่เป็นเรื่องเศร้า (ให้อารมณ์มงกุฎดอกส้มมากมาย มีคุณนายที่หนึ่งสองสามสี่ ราวๆนั้นเลย) ตัดกลับมายังเรื่องปัจจุบันของเรื่องที่จูน โดยโรสกล่าวกับจูนว่าแม่จูนไม่อยู่ขาดคนทำปูไปอย่างไรก็ไม่อย่างเดิม เรื่องก็กลับมาเป็นจูนเล่าย้อนไปถึงเรื่องวันตรุษจีนที่แม่ทำปูเป็นหนสุดท้าย ซึ่งถือเป็นจุดไคลแมกซ์ของหนัง ที่แม่ลูกทะเลาะกันรวมทั้งได้ทำความเข้าใจกันในที่สุด แล้วตัดกลับมาที่เรื่องปัจจุบันอีกครั้ง


ลำดับที่ 5
I am sam

I am sam
หนังหัวข้อนี้เล่าเรื่องของ แซมชายคนนึงที่มีสติปัญญาเท่ากับเด็ก 7 ขวบ เขาดำเนินงานทำงานเป็นบริกรที่ร้านขายกาแฟ Starbuck ด้วยอัตราค่าแรง 8 เหรียญต่อชั่วโมง เขามีเพื่อนพ้องที่มีปัญหาทางด้านเชาวน์แบบเดียวกัน มีการดำรงชีวิตที่แต่ละวันไม่ได้เปลี่ยนอะไรไปๆมาๆกนัก เช้าตรู่ไปรับประทานข้าวที่ร้านค้าประจำ สั่งอาหารเดิมๆทุกอาทิตย์เขารวมทั้งเพื่อนพ้องๆมีนัดดูหนังกัน ซึ่งก็ไม่มีใครผิดนัด แซมดำรงชีวิตอยู่อย่างงี้ไปเรื่อยจนกระทั่งวันนึง ดันมีลูกกับผู้หญิงคนนึง เขาตั้งชื่อลูกว่าลูซี่ ชีวิตของแซมก็แปรไป รวมทั้งถัดมาผู้หญิงคนนั้นทิ้งเขารวมทั้งลูซี่ไป แซมจึงจำต้องเลี้ยงลูซี่คนเดียว ด้วยที่เป็นคนที่มีสติปัญญาเท่ากับเด็ก เขาจึงไม่ทราบกรรมวิธีการเลี้ยงลูก จนกระทั่งแอนนี่เพื่อนบ้านจำต้องมาเสนอแนะการเลี้ยงลูก รวมทั้งช่วยเลี้ยงลูซี่ไปพลางๆด้วย ทั้งยังเพื่อนพ้องๆของแซมก็ช่วยเหลือกันเลี้ยงแบบสุดความสามารถ

 


ลำดับที่ 4
About Time

About Time
เป็นภาพยนตร์เก่าปี 2013 เป็นหนังครอบครัวแนว โรแมนติก คอมมาดี้ ดูแล้ว Feel good ยิ้มตลอดเรื่อง ฉากดำเนินเรื่องไม่หวือหวาเป็นการถ่ายทอดชีวิตเรื่อยแต่ไม่น่าเบื่อ เล่าเรื่องได้น่าดึงดูด มีค่าแก่การดูสุดๆภาพงาม ดำเนินเรื่องดี นักแสดงสมหน้าที่ ผู้แสดงนำชายดูหน้าจืดๆบื้อๆหน่อยแต่ก็มีเสน่ห์ในตัวเอง นางเอกน่ารักน่าเอ็นดูมากมาย ยิ้มสวย ดูแล้วยิ้มตามตลอด บิดาของผู้แสดงนำชายที่เป็นตัวละครเอกอีกหนึ่งตัวในเรื่อง ก็แสดงดีเลิศ ช่วยดำเนินให้เรื่องสนุกรวมทั้งน่าดึงดูด เป็นส่วนที่ช่วยทำให้ภาพยนตร์หัวข้อนี้จบดีเลิศๆ

 

ลำดับที่ 3
Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire
หนังออสการ์ดีเลิศปีปัจจุบันนี้เกือบดับรวมทั้งตกลงเหวแล้ว เนื่องจากว่าจะถูกส่งลงเป็นแผ่นก่อนที่จะลงโรงเสียอีก แต่ฟื้นชีวิตขึ้นมามากกว่าซินเดอเรลล่าหรือนักแสดงเทพนิยายใดๆก็ตามแถมยังมาแบบเหนือเมฆ เนื่องจากว่าในขณะนี้ราคาหนังสูงมากมายจนกระทั่งประเทศไทยเองเกือบไม่นำมาฉายซะแล้ว เพราะมันราคาสูง เป็นหนังอิน(ดี้)เดียที่จำกัดโรงฉาย ไม่คุ้มลงทุน ทั้งยังแนวทางหนังก็ไม่ถูกปากคนไทยนัก แต่ด้วยกระแสด้านบวกล้นหลามจากปากต่อปาก นักวิพากษ์วิจารณ์ รวมทั้งสามารถคว้ารับรางวัลภาพยนตร์ดีเลิศจากลูกโลกทองรวมทั้งออสการ์ Slumdog Millionaire จึงมีโอกาสมาให้คนไทยลิ้มชิมรสจนได้ หนังหัวข้อนี้สร้างขึ้นจากเรื่องสั้นที่เผยสังคมอินเดียผ่านเรื่องราวของจามาล มาริค เด็กหนุ่มวัย 18 ใบหน้าฉลาดหลักแหลม(น้อย) ดำเนินงานเป็นพนักงานเสิร์ฟที่มีพื้นเพมาจากสลัมมุมไบ แต่กลับได้มาเล่นเกมส์ในรายการ Who Wants To Be A Millionaire (หรือรายการเกมส์คนมั่งคั่งบ้านพวกเรานั่นแหละครับผม) จามาลเหลืออีกเพียงแต่หนึ่งคำตอบที่ถูกจากหนึ่งปริศนาก็จะคว้าเงินรางวัลสูงสุด 20 ล้านรูปี ด้วยลักษณะรวมทั้งพื้นเพที่มาที่ไปของเขา ทำให้เพรม คูมาร์โฆษกของรายการมีความรู้สึกว่าจามาลโกงเกมส์การแข่งขันชิงชัย ช่วงพักรายการก่อนถ่ายต่อปริศนาท้ายที่สุด ตำรวจจึงนำตัวเขาไป(ทรมาทรกรรม)ซักถามคาดคั้นความจริง เด็กหนุ่มจากสลัมจึงเล่าเรื่องทุกสิ่งในสมัยก่อนที่เป็นกุญแจไขสู่คำตอบให้ฟัง ชีวิตความเป็นอยู่ของจามาล สะท้อนภาพลักษณ์ สังคม

 

 

ลำดับที่ 2
Hachiko A Dog’s Story

Hachiko A Dog’s Story
หนังแนวดราม่าที่สร้างขึ้นจากข้อเท็จจริง ของประเทศญี่ปุ่น เนื้อหาหนังเกี่ยวกับสุนัขตัวนึงที่ถูกเก็บ มีความซื่อมากมายมันชอบเดินตามไปส่งเจ้าของที่สถานีรถไฟ รวมทั้งมารอรับผู้ครอบครองกลับแต่ละวัน
ทุกคนต่างชื่นชมในความซื้อซื่อสัตย์น่ารักน่าเอ็นดู จงรักภักดีของสุนัขตัวนี้จนกระทั่งตอนวันที่แสนเสียใจมาถึง ไม่มีใครอยู่ด้วยกันได้ตลอดกาล ผู้ครอบครองของมันได้ตายลงหากแม้มันจะทราบ แต่มันยังคงไปรอเขาอยู่ที่สถานีรถไฟแต่ละวัน
เนื้อเรื่องที่ผมเล่ามา ผมได้อ่านก่อนดูหนัง ผมทราบว่าผู้ครอบครองจะตายทราบอีกทั้งทราบว่าหนังมันจำต้องเล่นกับอารมณ์ตูแน่ๆ
แต่ก็ไม่บางทีอาจห้ามน้ำตาตัวเองได้ ดูไปเรื่อยพอเพียงถึงกึ่งกลางเรื่องน้ำตาไหลออกมาจากตา 1 หยด สะดุ้งมากมาย เห้ย นี่ตูกลั้นสุดๆแล้วนะโว้ยยยไปซักพัก เต็มหน้า สะอึกสะอื้น ไม่ไหวจะจัดการมากมายๆร้องไห้ตั้งแต่กึ่งกลางเรื่องกระทั่งถึงตอนสุดท้าย
หนังดีเลิศ ดนตรีกินใจสุดๆบางบุคคลที่หนองน้ำตาตื้นหน่อย แค่ฟังดนตรีแล้วนึกภาพในหนังก็ร้องไห้ได้เลยทีเดียว สำหรับหนังหัวข้อนี้ ผมยอมยกธงขาวครับผม ทำร้องไห้ซะเสียมาดคนใจแข็งเลย คนที่กำลังหาหนังซึ่งสามารถทำประโยชน์ร้องไห้ได้ หรือบิ้วอารมณ์สุดๆผมเสนอแนะหัวข้อนี้เลยครับผม จะเก็บไว้ให้ลูกให้หลาน ให้เพื่อนพ้องได้ดูแน่ๆหนังดีเลิศ

 


ลำดับที่ 1
The Shawshank Redemption

The Shawshank Redemption
หนังที่เล่าถึงสิ่งแวดล้อมในด้านมืดของคุก ความไม่ซื่อตรงและการเอาตัวรอดในโลกที่โหดร้ายถูกถ่ายทอดออกมาอย่างลึกซึ้งรวมทั้งกินใจ ยอมรับว่าตัวผู้เขียนเองดูรอบแรกจบลงไปและจากนั้นก็ยังไม่ถึงกับชอบใจในหนังหัวข้อนี้มากมายเท่าที่ควร แต่เมื่อได้เอามันกลับมาดูอีกครั้งก็กำเนิดชอบใจขึ้นมาในความที่มันเป็นหนังเล่าเรื่องได้น่าติดตามมากมาย แอบแฝงไปด้วยแง่คิดอะไรหลายๆอย่างรวมถึงความละมุน ประณีตและวิจิตรบรรจงของบทภาพยนตร์ที่แม้แต่ผู้ชมเพศชายก็บางครั้งอาจจะเสียน้ำตาให้กับหนังหัวข้อนี้ได้