เล่า timeline ก่อนที่จะมาถึงภาค ดิ อเวนเจอร์ 4

Avengers 1
เล่าเรื่องสิ่งที่ทำให้เกิดกลุ่ม Avengers รุ่นแรก แล้วก็การต่อสู้ด้วยกันในชื่อ Avengers คราวแรก มี Thanos เข้ามาเกี่ยวแต่ใช้ Loki ให้มาบุกโลกแทน

Avengers 2 Age of Ultron
การสร้างปัญญาประดิษฐ์ (AI) ของโทนี่แล้วก็บรู๊ซ แบนเนอร์ เพื่อช่วยป้องกันโลกแทน Avengers กลับกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดศัตรูตัวใหม่นาม Ultron อย่างไม่ได้ตั้งใจ แล้วก็มีการเอ่ยถึง Infinity Stone เป็นครั้ง

Captain America Civil War
จุดแตกหักของกลุ่ม Avengers ระหว่างฝ่ายกัปตัน(สตีฟ) กับฝ่ายไอออนแมน(โทนี่) ถึงชื่อหนังจะเป็นของกัปตัน แต่ไอออนแมนแล้วก็วีรบุรุษคนอื่นๆอยู่กันหมด (ขาดเพียงแค่ Thor กับ Hulk) ราวกับอเวนพบร์สดีๆนี่เอง แล้วก็ที่ผมบอกให้ควรจะดูกัปตันภาค2 เพราะเหตุว่าใจความหลักๆมันจะเชื่อมกับ Civil War นี่แหละ

Thor 3 Ragnarok
อันนี้ไม่ใช่หนังรวมวีรบุรุษ แต่ดูแล้วจะเข้าดวงใจว่าเพราะเหตุไร Thor กับ Hulk หายไปไหนหลังจาก Age of Ultron แล้วก็เพราะเหตุไรไม่ปรากฎตัวใน Civil War แล้วก็ที่สำคัญก็คือจะได้ไม่งงเต็กตอนดู Infinity War ขั้นแรก เพราะเหตุว่ามันบอกหมดว่าค้อน Thor นั้นไปไหน , Asgard ล่มสลา

ท้ายที่สุดก็ อเวนเจอร์ 4  “We are in The End Game now.”

แต่จริงๆควรดูให้ครบทุกเรื่องครับ เพราะเหตุว่าทุกเรื่องล้วนเชื่อมกันหมด เวลาเราเข้าใจทุกเรื่องราวแล้วมาเห็นเหตุต่างๆนักแสดงต่างๆเราจะรู้สึกมีอารมณ์ร่วมครับ (รู้สึกว่าการดู End Game ในโรงหนังน่าจะสนุกมากแน่ๆได้ลุ้นตลอดเรื่องแน่นอน โดยเฉพาะโรงแบบ IMAX)
แต่ถ้าเกิดไม่ว่างมากก็ดูแบบที่ผมเขียนไว้ให้ด้านบนครับ ส่วนที่อยู่ในสปอยจะดูก็ได้ไม่ดูก็ได้ครับเพราะเหตุว่าไม่ค่อยมีอะไรเชื่อมโยงกันเท่าไรนัก นอกเหนือจากที่จะขยายความนักแสดงนั้นๆ

เล่า timeline ก่อนที่จะมาถึงภาค ดิ อเวนเจอร์ 4

อเวนเจอร์ 1