หนังใหม่รีวิว Avengers Endgame

หนังใหม่รีวิว Avengers Endgame

ตกลงว่า ไม่ว่าใครจะนับว่ามากหรือน้อยเพียงใด ถือเป็นการสปอยล์หนังหรือเปิดเผยรายละเอียดสำคัญของเรื่องหรือเปล่าและอย่างไร ชื่อหนัง Avengers: Endgame ผลงานกำกับของสองลูกพี่ลูกน้องรุสโซก็บอกตัวมันเองอย่างทนโท่ว่า นี่คือตอนจบหรือผลสรุปของอภิมหาตำนานคุ้มครองปกป้องจักรวาลและโลกของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ (นับจำนวนไม่ถ้วน) ที่คนทำหนังอุตส่าห์ปลุกปั้นและฟักฟูมมายาวนาน สิริแล้วกินเวลา 11 ปี ประกอบไปด้วยหนังในเครือข่ายจักรวาลมาร์เวลทั้งสิ้น 22 เรื่อง

และอย่างที่รู้กันว่า Avengers: Endgame เป็นตอนต่อโดยตรงจาก Avengers: Infinity War (2018) สิ่งที่อนุมานได้อย่างง่ายดายก็คือ ภารกิจสำคัญของหนังเรื่อง Avengers: Endgame ย่อมหนีไม่พ้นการถักต่อรายละเอียดของตอนก่อนหน้าที่จบลงอย่างชนิดที่เกือบจะไม่หลงเหลือความมุ่งมาดใดๆก็ตามให้กับผู้ชมอเวนเจอร์ 4

พูดสรุปอย่างท้อถอย เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ทั้งทีมอเวนพบร์สและกลุ่มกัปตันอเมริกา (ซึ่งบาดหมางในเชิงอุดมการณ์ในตอน Captain America: Civil War) ลงเอยด้วยความปราชัยอย่างหมดรูป หัวหน้าทีมอย่าง โทนี สตาร์ก กำลังเผชิญวาระสุดท้ายของตัวเองนอกโลก แม่ทัพนายกองหลายคนจะต้องเปลี่ยนสภาพเป็นขี้เถ้าละออง เนื่องจากพลังจากการ ‘ดีดนิ้ว’ ของ ธานอส จอมคนร้ายผู้ครอบครองถุงมือมหาประลัย ซึ่งประดับประดาไว้ด้วยเพชรนิลจินดาครองพิภพทั้งยัง 6 ก้อน หรือแม้จะกล่าวให้ครบถ้วนบริบูรณ์ ไม่ใช่เพียงแค่เหล่าซูเปอร์ฮีโร่ราวครึ่งค่อนที่มอดม้วยมรณา แต่ครึ่งเดียวของสรรพชีวิตในระบบกาแล็กซีก็จะต้องพลอยล้มหายตายจากไปด้วย จากแนวนโยบายอันเหี้ยมโหดและทารุณของจอมบงการธานอส ผู้ซึ่งเห็นว่านั่นเป็นวิถีทางเดียวที่จะพิทักษ์รักษาให้จักรวาลกลับสู่ความสมดุลและอยู่รอด

พูดง่ายๆในทางของการเล่าเรื่อง Avengers: Endgame เป็นไปไม่ได้เลือกเท่าไรนัก นอกเหนือจากเก็บชิ้นส่วนที่หักพังทลายและผิดใจจากภาคก่อนหน้า และค่อยๆนำมาผสานให้เข้ารูปเข้ารอย และตอนที่การเริ่มต้นกล่าวถึงรายละเอียดของหนังเรื่อง Avengers: Endgame สุ่มมีความเสี่ยงต่อข้อกล่าวหาว่าเฉลยเงื่อนหรือจุดหักเหสำคัญของเรื่อง ว่ากันตามจริง แท็กติกและกรรมวิธีที่คนทำหนังพาเหล่าผู้แสดงออกไปจากมุมอับในช่วงท้ายของตอนก่อนหน้า และเป็นจุดกำเนิดของในตอนนี้ นอกเหนือจากมิได้เป็นของแปลกใหม่ ยังเป็นลูกเล่นเดียวกันกับหนังเกรดบีแนว Cliffhanger ในช่วงทศวรรษ 1950 ไม่มีผิดเพี้ยน หรือเจาะจงให้เด่นชัดอีกนิด จุดกำเนิดรายละเอียดของ Avengers: Endgame มิได้มีสถานะเป็นความลับพอๆกับเซอร์ไพรส์ ซึ่งว่าไปแล้วผู้ผลิตก็ทิ้งประเด็นเอาไว้ใน End Credit ของในตอนที่แล้วพอเหมาะพอควร และเชื่อได้ว่ามิได้เกิดเรื่องเหนือการคาดการณ์สำหรับเหล่าสาวกมาร์เวลสักเยอะแค่ไหน แต่กันตามจริง คนทำหนังจะต้องทำอะไรสักอย่างอยู่แล้วเพื่อเรื่องดำเนินไปต่อได้ ข้อความสำคัญจึงอยู่ที่ว่ามันดูแนบเนียนและสมเหตุสมผล หรือว่าเป็นแค่เพียงการทรยศคนดูอย่างหน้าไม่อาย ซึ่งในกรณีของ Avengers: Endgame ก็อาจจะจะต้องกล่าวว่าคนทำหนังสามารถเอาชีวิตรอดไปได้อย่างลอยนวล

Avengers Endgame

อเวนเจอร์ส