ซีรีส์หนัง สยบฟ้าพิชิตปฐพี ภาค1 หนังจีนชุดกำลังภายในที่มีอรรถรสครบอย่างแท้จริง

ซีรีส์หนัง สยบฟ้าพิชิตปฐพี ภาค1 หนังจีนชุดกำลังภายในที่มีอรรถรสครบอย่างแท้จริง

 

“สยบฟ้าพิชิตพสุธา” เป็นคำประพันธ์ของ Mao Ni (เมานี่) หนึ่งในนักประพันธ์นวนิยายจีนออนไลน์แถวหน้าในตอนนี้ และก็ประเด็นนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ 2 ของเมานี่ที่ถูกทำเป็นซีรี่ส์ เรื่องแรกเป็น “Fighting of the Destiny” ที่สามารถพูดได้ว่าได้ผลสำเร็จงานสร้างชื่อของเขาออกฉายในปี 2017 ส่วนสยบฟ้าพิชิตพสุธานั้นเป็นเรื่องถัดมาที่ออกฉายในปี 2018 (ประเด็นนี้นั้น เมานี่ ได้รับรางวัล Online Literature Award ในปี 2015 และก็มียอดนักอ่านออนไลน์กว่า 5,500ล้านทิวทัศน์) และก็เรื่องปัจจุบันก็คือเรื่องที่ผมเขียนรีวิวไปก่อนหน้านี้ “หาญท้าชะตาฟ้า ปัญหายุทธจักร” ที่ออกฉายในปี 2019 และก็ในปี 2020 นี้ “สยบฟ้าพิชิตพสุธาภาค 2” ก็เริ่มออกฉายแล้ว จากเพียงเท่านี้บอกเลยว่ามีนักเขียนไม่กี่คนหรอกที่ถูกนำผลงานมาสร้างละครได้ติดๆกันขนาดนี้

 

แล้ว เมานี่ มีดีอะไรนิยายของเขาถึงเข้าตานัก? จะต้องพูดว่านิยายของเมานี่ ชอบมีรายละเอียดที่เยอะแยะแถมเขายังลงรายละเอียดเจริญสำหรับเพื่อการเขียนด้วย ถ้าเกิดจะให้เห็นภาพบางทีอาจจะทดลองนึกถึงเรื่อง Lord of The Rings ดูนะครับ เพียงแค่ประพันธ์นิยายเพียงแค่เรื่องเดียว โทลคีน ถึงกับสร้างภาษาเอลฟ์ขึ้นมาใช้เองเลยทีเดียว มีตลอดตัวอักษร ทั้งคำอ่านอะไรทำนองนั้น เมานี่ก็เช่นกัน เขาได้สร้างลำดับขั้น อาชีพ วิชา ต่างๆออกมาใหม่ได้น่าสนใจมากๆแล้วเขาก็หยิบยกมาใช้ได้ดี แถมแต่ละเรื่องเขายังเปลี่ยนเนื้อหาเหล่านั้นออกไปต่างกันอีกด้วย (ไม่เสมือนจักรวาลกิมย้ง ที่ชอบใช้วิชา หรือเผ่าพันธุ์สำหรับเพื่อการเชื่อมต่อนิยายแต่ละเรื่องของเขา) ที่ผมเกริ่นมานานขนาดนี้ไม่ใช่อะไรหรอก ต้องการจะพูดว่าด้วยเนื้อหารายละเอียดที่เยอะแยะ ละครที่มาจากนิยายของเมานี่จำนวนมากเลยชอบปูเรื่องราวนาน อย่างสยบฟ้าฯนี่ 30 ตอนแรกเสมือนเป็นการชี้แนะสิ่งต่างๆในเรื่องผมก็แอบมีความรู้สึกว่ามันเรื่อยๆนิดๆเช่นกัน แต่ว่าใน 30 ต่อมานี่หยุดไม่ได้เลย ด้วยเหตุนั้นคนที่ไม่ใช่แฟนของเมานี่บางทีอาจจะจะต้องทนๆดูไปนิดหน่อยนึงนะครับสยบฟ้าพิชิตปฐพี

 

“หนิงเชวีย” (ผู้แสดงนำชายของเรา) เป็นกำพร้าคนมีชีวิตรอดเพียงเดียวจากจวนแม่ทัพ “หลินกวงหย่วน” ที่ถูกยัดข้อกล่าวหากบฏให้ถูกประหารทั้งเชื้อสาย(แต่ว่าเหตุผลจริงๆเป็นจวนแม่ทัพถูกทำนายว่าจะมีลูกที่ “หมิงหวัง” หรือ “ดาวมรณะ” มาเกิดที่จวนนี้) จากภาพที่โหดร้ายที่เขาได้เห็นในวัยเด็กนั้น ทำให้หนิงเชวียตั้งปณิธานอย่างแน่วแน่ว่าต้องเอาคืนคนที่เป็นสาเหตุการฆ่าล้างจวนนี้ให้ได้ และก็เขาก็ใช้ชีวิตบนแนวคิดนี้นับแต่วันนั้นเป็นต้นมา

ระหว่างทางที่หนีตายออกมาจากเมืองหลวงแว่นแคว้นถังนั่นเอง หนิงเชวียได้เจอกับเด็กผู้หญิงคนหนึ่งร้องจากกองศพที่ดูก็รู้ว่าถูกฆ่าตายล้างครอบครัว พร้อมร่มดำปัญหาคันหนึ่ง(มารู้ที่หลังว่าเป็นอาวุธระดับเทพ) เด็กน้อยคนนี้ชื่อ “ซังซัง” หนิงเชวียเก็บซังซังมาด้วยเพราะมีความเห็นว่ามีชะตาชีวิตเช่นเดียวกับตัวเองเลย ทั้ง 2 โตมาได้อย่างไรไม่รู้แต่ว่าเวลาที่หนิงเชวียอายุยงได้ 10ปีปลายๆเขาก็ได้ร่วมกับกองทหารเพื่อหารายได้ และก็พาซังซังเข้าไปด้วยในฐานะคนใช้ประจำตัว

Ever Night 1

สยบฟ้าพิชิตปฐพี ภาค1