ภาพยนต์ไซไฟGodzilla 2019มหาศึกก็อตซิลล่าชิงบัลลังก์

ก็อตสิลล่า กล่าวชื่อนี้มาคงจะไม่มีใครไม่เคยรู้ เพราะมันพูดได้ว่าเป็นตัวละครที่แปลงเป็นพล็อตโคตรอมตะไปแล้ว รีเม้กกันมาไม่ทราบกี่สิบภาค ทั้งเมะยุ่น ทั้งหนังฝรั่ง หลากหลายวางแบบน่ากลัว มีตั้งแม้กระนั้นตัวสูงเท่าบ้านสองชั้น กระทั่งไปถึงตึกระฟ้า เว่อร์วังไม่แพ้สเกลพลังระดับทำลายล้างเมือง !

ตอนนี้ในปี 2019 น้องก็อตก็กลับมาผงาดอีกที ภายหลังจากโชว์มาดดารานำชายไปในภาคที่แล้วปี 2014 เพียงแต่ตอนนี้ไม่ได้มาตัวเดียว แม้กระนั้นขนกองทัพสัตว์เทวดาคู่ต่อสู้สายแครี่ มาดันเลนแข่งขันกับก็อตสิลล่า เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ฉากตบกันจะอลังขนาดไหน ฝั่งทหารจะต่อกรยังไง อีเด็กคนนั้นคือคนไหนกัน จำเป็นต้องติดตามชมในโรงกันเอาเอง

จุดขายหนัง
เห็นด้วยเลยจ๊าว่าปูเรื่องได้น่าติดตาม เชื้อเชิญสงสัยในตอนครึ่งชั่วโมงแรกของหนัง มีการเกริ่นถึงเหตุการณ์ภาคแรก พาพวกเราไปมองเห็นหน่วยงานที่เข้ามาจัดการเรื่องอสูรกาย อย่าง Monarch รวมทั้งเครื่องมือชนิดพิเศษที่มีหน้าที่ในหนัง รวมทั้งเรื่องราวเบื้องหน้าเบื้องหลังครอบครัวของดารานำชาย

เป็นหนังที่มีเรื่องมีราวราว มีการคิดแผนต่างๆนานา ไม่ได้อึกทึกก็โชว์ซีจี โชว์อสูรกายมาตบกันทั้งเรื่อง ถึงจะมีผลให้ความอินพวกเราเทไปทางฝั่งมนุษย์มากกว่า ราชาอสูรกายตามชื่อหนัง แม้กระนั้นก็รู้สึกว่าเป็นการแปลกที่ดีนะ มองมีท่วงทีไม่บ้าพลัง แม้กระนั้นเพียงแค่ฉากบวกน้องก็อดมันยังไม่มากมายสาแก่ใจ

ชอบการออกแบบอสูรกายตัวต่างๆทำได้เรียลเหมือนจริง รวมทั้งมองน่ากลัว รวมทั้งน่าเกรงขามในเวลาเดียวกัน น้องก็อดพวกเราบางทีอาจจะเคยชินรูปร่างมันไปแล้วเลยมองไม่ผิดตา แม้กระนั้นตัวอื่นๆนี่แอดว่าเหมือนเป็นผู้แทนเทวดาต่างๆที่รักษาสมดุลธรรมชาติของโลกไว้ แถมแต่ละตัวก็มีอัลตำหนิที่โคตรอลังในแบบของตนเอง รวมทั้งท่าทางการต่อสู้ที่ไม่ธรรมดาจริงๆ

การแสดงโดยรวมออกจะดี ถึงบทจะไม่ส่งมากมาย แม้กระนั้นทุกคนก็ยังรีดการแสดงออกมากันสุดฝีมือ โดยยิ่งไปกว่านั้นฝั่งครอบครัวดารานำชาย เล่นซีนดราม่าได้เข้ากล้องดีเลิศ พวกทหารก็มองเป็นจริงเป็นจังเหมือนกำลังคิดแผนรบอยู่จริง มีการผลักให้ผู้แสดงญี่ปุ่น จีน ร่วมในบทบาทสำคัญด้วย คงจะกะขายตลาดโซนทวีปเอเชีย

หนังอัดซีจีมาแรงระดับเทวดา สายฟ้ากิโดร่างามสว่างวิจิตรตระการตา เปลวไฟสีฟ้าน้องก็อดมองมีพลัง สู้กันตึกระเบิดเป็นแถบ คลื่นชนตูมตามสาแก่ใจ อัลตำหนิโคตรหรู วางแบบแสงสีแต่ละฉากได้งามมากมาย ถึงทุกๆสิ่งทุกๆอย่างจะไปอัดกันอยู่ครึ่งชั่วโมงด้านหลังของหนังกระทั่งมองลายตาก็เหอะ มาช้าดีกว่าไม่มา

ชอบตรงที่ประเด็นนี้ไม่มีใครที่เป็นดารานำชาย ทุกคนพร้อมใจกันกันต่อสู้ ทุกคนมีหน้าที่มีส่วนช่วยในมหันตภัยครั้งนี้ ถึงเหตุผลที่เกิดเรื่องมันจะกาวๆไปสักนิดสักหน่อย แม้กระนั้นเอาน่ะ ก็ยังนับว่าโอเคกว่าหลายเรื่องที่แนวเดียวกัน

ข้อเสียหนัง
ดราม่ารวมทั้งเรื่องราวทางฝั่งมนุษย์ยัดเข้ามามากไม่น้อยเลยทีเดียว กระทั่งมันไปเบียดสิ่งที่เป็นจุดขายสุดๆของหนัง อย่างก็อดสิลล่าตบกับกิโดร่า ธีมหนังมันเลยเลื่อนลอย หลุดไปทางแนวยุทธการทหาร ยัดเรื่องราวครอบครัวดารานำชาย โชว์พาวองค์กร Monarch ที่มีสาขาอยู่ทั่วโลก ทำเอาน้องก็อดฉันเป็นตัวประกอบไปเลย

การเปลี่ยนฉาก ตัดต่อซีนตอนวุ่นวายเชื้อเชิญวิงเวียนมากมายๆยิ่งผสมกับเอฟเฟคซีจีที่มองโคตรสิ้นเปลือง รวมทั้งแสบตา กล่าวจริงๆว่าบางฉากมองไม่ค่อยเข้าใจเลย มันสับสนไปหมดว่าคนไหนกันอยู่ไหนคนไหนกันทำอะไร มีดูเข้าใจสุดก็ตอนก็อดตบกับกิโดร่าด้านหลังเรื่อง ไม่ใช่ว่าหนังประพฤติดีขึ้นนะ แม้กระนั้นตัวมันใหญ่เลยชัด 555

สิ่งจูงใจผู้แสดง รวมทั้งความมีเหตุมีผล อยู่ในระดับเสียหาย ไม่ต้องไปนั่งคิดให้ปวดศรีษะว่าเพราะเหตุใดไอนี่ทำแบบงี้วะ คิดอะไรของเมิงเนี้ย เหตุผลรองรับมันกำปั้นทุบดินมากมาย ไม่น่าเชื่อตามเลยว่าเป็นสิ่งที่สำคัญจำเป็นต้องทำ เหมือนโลกมันสงบเหลือเกิน เลยหาเรื่องใส่ตัวเล่นกระทั่งคนทั้งโลกลำบากกับไปหมด แถมยังมีการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ที่ไม่ยอมทดลองอีกหลายแนวทางที่น่าจะทำได้

คะแนนรวม 7/10

มหาศึกก็อตซิลล่าชิงบัลลังก์

Godzilla