แนะนำGuilt by Designหนังฮ่องกง

แนะนำGuilt by Designหนังฮ่องกง

หนังประเด็นนี้สำเร็จหน้าที่การงานกำกับรวมทั้งเขียนบทจากผู้กำกับคนใหม่ศูนย์รวมพลังกัน 3 คนอันดังเช่น หลี่แรงวจุน, ฉีป่อหลิน รวมทั้ง หลิวหย่งไท่ อาจด้วยสำเร็จงานแบบคนไฟแรงทำให้ได้พลอตเรื่องที่สดใหม่น่าตื่นเต้น ในเวลาเดียวกันก็พร่องด้วยความคึกที่ยังทำเส้นเรื่องโดยรวมไม่ค่อยกลมกล่อมละมุนละไม มีความต้องการโชว์ที่โดดกระดอนจนหนังเสียรสอยู่เช่นเดียวกัน แม้กระนั้นภาพรวมก็จำเป็นต้องชื่นชอบที่คนทำหนังฮ่องกงยังมีพลังความคิดริเริ่มสร้างสรรค์สร้างหนังแนวศาลผสมกับแนวธริลเลอร์ครึ่งซูเปอร์วีรบุรุษมาได้
สำหรับคอหนังฮ่องกงคงจะปลื้มเปรมที่ได้เห็นบริเวณใบหน้าที่รู้จักมาโลดแล่นในหน้าจอให้ได้หายนึกถึงกันไม่ว่าจะเป็น จางเจียฮุย ในบทด็อกเตอร์ฮุยผู้ที่มีความเชี่ยวชาญการใช้จิตวิทยาบงการความประพฤติปฏิบัติ จางเจ้าฮุย ในบทชายปริศนาที่ลักพาตัวลูกสาวของด็อกเตอร์ฮุยเพื่อข่มขวัญให้บันดาลผลการตัดสินตามสั่ง เจิ้งเจ๋อซื่อ ศิลปินที่ถูกล้อว่าหน้าคล้ายรองนายกไทยก็มาในบทของหัวหน้าคณะลูกขุนผู้ทรงคุณความดี โหลวยิงจุน ในบททนายข้างจำเลยที่มีประวัติกลับไม่ถูกเป็นถูกได้ รวมทั้งในที่สุด ฉินเพ่ย ที่มาในบทมหาเศรษฐีที่อุตสาหะปกปิดความผิดของลูกชายตนเอง ดูตัวละครรวมทั้งเรื่องย่อเพียงเท่านี้ก็คงพอเพียงเห็นภาพของหนัง ว่ามันช่างคล้ายคลึงบุคคลในข่าวเมืองไทยเสียเหลือเกินนะ (ฮา)
ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังมีดาราแบบใหม่อย่าง จางฮั่น มาสมทบในบทของน้องชายด็อกเตอร์ฮุยที่เป็นตำรวจรวมทั้งอุตสาหะช่วยหลานรักจากฆาตกรลักพาตัว คู่ขนานไปกับเหตุการณ์ในห้องสำหรับประชุมคณะลูกขุนที่ตึงเครียด และก็มี ไช่ฮั่นอี้ อีกหนึ่งชายหนุ่มที่มารับบทบาทผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านภูมิศาสตร์หนึ่งในคณะลูกขุนที่ฉลาดหลักแหลมพอกันรวมทั้งสังเกตุเห็นความผิดปกติของด็อกเตอร์ฮุยพระเอกของเรา
โดยรวมจำเป็นต้องบอกว่าสร้างคาแรกเตอร์ผู้แสดงต่างๆได้น่าดึงดูดดี มีความเชยของการเล่าเรื่องนิดๆที่อุตสาหะให้มีความเป็นแอ็กชันในสไตล์หนังฮ่องกงแล่นอยู่นอกห้องสำหรับประชุม รวมทั้งอย่างยิ่งคือฉากจบที่แบบ หืม นี่มันหนังยอดมนุษย์หรือไรหนอแม่ (ฮา) แม้กระนั้นก็คงทำให้คอหนังฮ่องกงประทับใจอยู่นั่นล่ะ ส่วนในด้านของการชิงไหวชิงพริบในห้องคณะลูกขุนที่ถือว่าเป็นความสดใหม่ ก็สนุกสนานทั้งยังการหาเหลี่ยมชิงจังหวะกันระหว่างพระเอกกับหัวหน้าฆาตกรที่รอบงการรวมทั้งแอบดูผ่านกล้องถ่ายภาพสปายอยู่ สะกดจิต พลิกคดี

อีกด้านการที่พระเอกต้องหาช่องสำหรับในการโน้มน้าวจิตใจของลูกขุน ณ ศาลหลวงแต่ละคนที่มีปมแตกต่างกันไป บางคนโกรธแค้นทนายความฝั่งโจทย์ด้วยเหตุว่าเคยทำให้ตนแพ้คดีความช่วยคนมั่งมีหลุดคดีไป หรือบางคนก็แอบส่งผลคุณประโยชน์สำหรับในการตัดสินด้วยเหตุว่าแอบลงทุนช้อนหุ้นบริษัทของจำเลยไว้แล้ว ทริกรวมทั้งแนวทางสำหรับในการบงการความประพฤติปฏิบัติของพระเอกที่ฝืนใจใช้เพื่อช่วยลูกสาวก็เป็นอีกความสนุกสนานร่าเริงที่น่าติดตาม
ในส่วนที่ไม่ชอบก็มีอยู่ในด้านการคดโกงบท ที่เปลี่ยนจากนักจิตวิทยาที่อาศัยทริกต่างๆเปลี่ยนทัศนคติความประพฤติปฏิบัติผู้คน กลายไปเป็นนักสะกดจิตผู้ทรงพลังในระยะหลังเพื่อคลี่คลายปมเรื่องให้ผ่านไปง่าย ก็น่าเสียดายท่วงทีที่ปูมาแต่เดิม รวมทั้งยิ่งพอเพียงคึกเล่นนู่นนี่ใหญ่ขึ้นมันก็เกิดรอยเว้าแหว่งแหว่งในความน่านับถือของหนังไปเรื่อยๆอย่างการปะทุห้องสำหรับประชุม หรือฉากชิงตัวประกันช่วงท้าย รวมทั้งรวมทั้งการสะกดจิตครั้งใหญ่ ก็เรียกว่าระยะหลังของหนังเกือบจะแปลงเป็นหนังยอดมนุษย์อยู่รำไรแล้ว ดีว่าในที่สุดมันก็ยังไม่หลุดแนวเกินไป ยังพอเพียงรับได้

สรุป ก็เป็นหนังแนวศาลที่แปลกใหม่ดี น่าติดตาม ได้เห็นไอเดียใหม่ๆใหม่ๆเว่อนิดๆแม้กระนั้นพอเพียงรับได้ ได้เจอดาราเก่าๆหลายคนที่ยังฝีมือจัดจ้าน ได้เห็นคนคล้ายรองนายกแสดงบททรงคุณความดีถึงมีฉากโดน “นาฬิกา” สะกดจิตแม้กระนั้นก็อุตสาหะสู้เพื่อความถูกต้องชัดเจน ได้เห็นกระบวนการยุติธรรมหาทางเอาชนะความโหดเหี้ยมคืนความเป็นจริงให้กับเหยื่อ รวมทั้งได้เห็นการลงโทษคนผิดที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังแม้จะทรงพลังอำนาจมีพลังเงินในมือมากได้ อะไรเหล่านี้ก็ช่วยแก้ไขความรู้สึกสิ้นหวังในโลกความเป็นจริงของเราได้ไม่น้อยนะ หนังสนุกสนานดูได้เพลิดเพลินๆเลย

จุดเด่น
หนังฮ่องกงกระแสรองใหม่ๆที่ไม่ค่อยมีให้ดูมากนักแล้ว แถมมีพลอจที่น่าดึงดูด ยังไม่ถือว่าเป็นหนังแนวศาลที่คอหนังแนวชิงไหวชิงพริบหาดูได้ค่อนข้างจะยากด้วยนะ แรร์เลย
จุดพินิจ
ความเว่อ รวมทั้งคึกไฟแรงของผู้ผลิตคนใหม่ หนังเลยมีความหลุดนิดๆหน่อยๆบททุจริตผู้ชม แม้กระนั้นดูเพลิดเพลินๆปลดปล่อยผ่านความยอดมนุษย์ไปก็ยังพอเพียงรับได้ล่ะนะ
คะแนน 8.4

Guilt by Design

สะกดจิต พลิกคดี

2 thoughts on “แนะนำGuilt by Designหนังฮ่องกง

  1. เป็นหนังภาคต่อที่น่าดูและสยองขวัญมากๆเลย

Comments are closed.