ปัจจุบัน|ปัจจุบันนี้|ตอนนี้|เดี๋ยวนี้} Iron Man 1 ได้เปลี่ยนเป็นฮีโร่ขวัญใจคนทั่วโลก

ปัจจุบัน iron man 1 ได้แปลงเป็นฮีโร่ขวัญใจคนทั้งโลกเพราะว่าความเลื่องชื่อจากการเปิดตัวในฉบับภาพยนตร์ อีกทั้งความโก้ของชุดเกราะเหล็กที่ทำได้เกือบทุกอย่าง ตั้งแต่เครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความร้อนไปจนกระทั่งอาวุธสุดไฮเทค และก็ผลบุญของคนรับบท โทนี่ สตาร์ค อย่าง โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ที่ไม่ว่าใครก็จำต้องหลงเสน่ห์

เมื่อก่อนที่จะดังเป็นดอกไม้ไฟแตกขนาดนี้ได้ หนังหัวข้อนี้จำต้องประสบพบปัญหานานัปประการตั้งแต่เริ่มจากศูนย์

ไอเดียของการผลิตหนัง Iron Man ไม่ใช่การผลิตจักรวาลหนังขึ้นมา ไม่แม้กระทั้งหนังรวมฮีโร่ The Avengers ด้วยซ้ำ แต่ว่าเป็นไอเดียกล้วยๆที่อยากสร้างหนังจากคอมมิคสักเรื่องขึ้นมา แต่เดิม มาร์เวลเอนเตอร์เทนเมนท์ ขายลิขสิทธิ์นักแสดงของตนให้กับสตูดิโอต่างๆนานนับเป็นเวลาหลายปี เพื่อสะสางปัญหาหนี้รัดตัว รวมทั้งให้คำแนะนำ และก็ช่วยเหลือการผลิตหนังอย่าง X-Men, Blade หรือ Daredevil แต่ว่าไม่เคยคิดสร้างหนังขึ้นมาเอง จวบจนกระทั่งปี 2004 มาร์เวลสตูดิโอได้มีคิดแผนผลิตหนังด้วยตัวเองและก็จัดจำหน่ายผ่านพาราเมาท์พิคเจอร์ส และก็เริ่มด้วย Iron Man หนังที่เป็นจุดกำเนิดของทุกสิ่งที่เราเห็นในทุกวันนี้

ก่อนที่มาร์เวลสตูดิโอจะได้มีโอกาสปรับปรุงหนัง Iron Man หลายสิบปีกลาย หนังถูกเปลี่ยนมือมาหลายสตูดิโอ นับตั้งแต่ในช่วงปลายยุค 90 ฉบับของทเวนตีท์เซนจูรีฟอกซ์ที่วางตัวให้ ทอม ครูซ เล่นบทเป็นโทนี่ สตาร์ค ไปจนกระทั่งฉบับของนิวไลน์สินีมาที่อยากให้ นิค ค้างสซาเว็ทส์ จาก The Notebook รับหน้าที่ควบคุมข้างหลังปี 2000 แต่ว่าตอนท้ายหนังก็กลับมายังมาร์เวลสตูดิโอที่พวกเขาได้เริ่มปฏิบัติงานกันใหม่ตั้งแต่ต้น

แม้ถามคำถามว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ฝ่ายบริหารเลือก Iron Man มาสร้างหนังเกิดเรื่องแรก คำตอบก็คือเพราะว่าความนิยมชมชอบของของเด็กเล่นเพียงแค่นั้น

“มาร์เวลพาเด็กกลุ่มหนึ่งเข้ามาแล้วโชว์รูปซูเปอร์ฮีโร่ อธิบายว่าพลังและก็อาวุธของแต่ละตัวว่าเป็นยังไง แล้วหลังจากนั้นพวกเขาก็ถามเด็กว่าอยากเล่นของเด็กเล่นตัวไหนมากที่สุด คำตอบส่วนมากทำให้มาร์เวลอึ้งมาก เพราะว่านั่นคือไอร์ออนแมน” ผู้เขียน เบน ฟริตซ์ เปิดเผยข้อมูลวงในในหนังสือ The Big Picture: The Fight for the Future of Movies ของเขา

ขณะนั้น มาร์เวลตกที่นั่งลำบากหัวข้อการชักชวนมือเขียนบทเนื่องมาจากพวกเขาเป็นสตูดิโออิสระที่ยังไม่มีการยืนยันความสามารถอะไรมา จวบจนกระทั่งในเมษายน 2006 มาร์เวลสตูดิโอก็ก้าวเข้าสู่ความสำเร็จอีกก้าวจากการประกาศว่า จอน เฟฟโร จะรับหน้าที่ควบคุมข้างหลังเคยทำหนังแฟนตาซี Elf และก็ Zathura ที่เต็มไปด้วยเคล็ดลับพิเศษ ซึ่งเฟฟโรได้เข้าไปปรับปรุงบทร่วมกับ อาร์ท มาร์คัม และก็แมตต์ ฮอลโลเวย์ (Convoy) ด้วย

เควิน ไฟกี ประธานมาร์เวลสตูดิโอบอกเหตุผลที่เลือกเฟฟโร เพราะว่าเขาเชื่อในพลังของผู้กำกับที่สร้างชื่อจากวิธีการทำหนังเล็กๆเพราะว่าเมื่อมองย้อนไปที่หนัง Spider-Man หรือ X-Men อีกทั้งผู้กำกับ แซม ไรมี่ และก็ไบรอัน สิงเกอร์ ก็มีจุดกำเนิดไม่แตกต่างจากเฟฟโร

“แนวความคิดของนักทำหนังไม่มีความสำคัญว่าคุณต้องเป็นผู้กำกับแบบแอ็คชั่น” เฟฟโรให้สัมภาษณ์กับแมกกาซีนวานิตี้แฟร์ “แต่ว่าจำต้องเล่าถึงเรื่องราวและก็นักแสดงที่ขำขันให้มากยิ่งขึ้น”

Iron Man 1

มหาประลัย คนเกราะเหล็ก