รีวิว John wick 3

ฉากแอ็กชั่นยอมรับว่าโคตรเดือด !! ทังมุมกล้องถ่ายภาพงดงาม ทั้งยังขนกลุ่มสตั๊นมาซัดกันพัลวันชนิดไม่มีเวลาพักหายใจ ยกระดับจากสองภาคแรกแบบโอเคมาก มองได้ทั้งยังเรื่องไม่น่าเบื่อเลย ใช้ของรอบตัวได้คุ้มค่า จนถึงนึกสงสัยว่า มันมีอาวุธอะไรที่เฮียวิคใช้ไม่เป็นบ้างมั้ยวะ 555 โดยรวมแอ็คชั่นอยู่ในระดับที่ดีเยี่ยมแล้ว ถึงจะมีบางฉากที่มันตลกคาเฟ่แปลกๆเหวี่ยงกันไปๆมาๆอยู่นั่น มีกลิ่นแอ็คชั่นประเทศฮ่องกงลอยมาก็เถิด อารมณ์กระจกทุกบาน มีดทุกเล่ม ของตั้งโชว์ กุขอใช้ให้คุ้มหน่อยเท้อะ

การใช้อาวุธภาคนี้โคตรนานัปการ รวมทั้งมีการอัพเกรดเข้าไปอีกขั้น เสมือนเล่นเกมเก็บเวล เจอศัตรูโหดเหี้ยมสู้ไม่ไหว ก็ไปเก็บไอเทมเทวดาๆมาจัดแจง ถูกใจถูกจุดที่ว่า ถึงจะเป็นดารานำชายก็ไม่ได้เทวดาทรูเสมอไป ยังจำเป็นต้องอาศัยเครื่องใช้ไม้สอย กลยุทธดีๆเข้าช่วย รวมทั้งตำนานดินสอยมฑูตที่ว่าพีคแล้ว คราวนี้ฉีก Achievement ไปอีกขั้นด้วยตำนานมัจจุราชหนังสือ แกเปิดร้านอุปกรณ์การเรียนไปเลยก็ดีแล้วนะ ดินสอ สมุด หนังสือ ครบ !! เหลือยางลบ ถุ้ยย !!

เรื่องมุมกล้องถ่ายภาพต่อสู้นี่ภาคนี้กินขาดจริงๆดูแล้วยิ้มโคตรตื่นตาตื่นใจทุกฉาก แถมยังออกแบบแต่ละซีนได้น่าจดจำ รวมทั้งมีสีสัน ทราบเลยว่าทีมงานลงทุนหนักมากมาย กว่าจะดีไซน์ฉากคิวบู๊ออกมาได้ขนาดนี้ รู้สึกได้เปิดหูเปิดตาหลายๆสถานที่ ไม่ซ้ำๆซากๆเพียงแค่เมืองนิวยอร์ค ทะเลทรายก็ไป คาซาบลังกาก็แวะ พูดได้ว่าใจปล้ำมากมาย ไม่กั๊กกันเลยสักฉาก

จอห์นวิค3 ประเด็นนี้จัดว่ากระจัดกระจายบทผู้แสดงเจริญมากมาย พวกเราจะได้เจอกับหลายผู้แสดงเจ้าเก่าที่เริ่มเดินหมาก มีหน้าที่สำคัญไม่แพ้จอห์น วิค แถมยังเสริมกองทัพด้วยกรุ๊ปนักฆ่าที่มีอิทธิพล นอกเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ อย่างโซเฟียสาวหมาโหดเหี้ยม เจ้าแม่โรงแสดงละคร รวมทั้งแก๊งซามูไรซีโร่ อีกทั้งมีกรุ๊ปที่มีพาวเวอร์เหนือกว่า วินสตันผู้ครอบครองเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เสียอีก พูดได้ว่าแต่ละฉากไม่ซ้ำหน้ากันแน่นอน แต่แอบเสียดายที่หมาพ่อวิคไม่ได้ออกโรงเท่าไร จะไปเด่นที่หมาโซเฟียซะหมด

ด้านความป่าเถื่อนภาคนี้ ส่วนตัวรู้สึกว่าอยู่ในระดับพอเพียงสะใจ ก็คล้ายจอห์น วิคภาคก่อนๆเพียงแค่เลือดสาดผนัง ฉากโหดเหี้ยมพอเพียงเพียงแค่หวาดเสียว ไม่ได้โคสอัพแผล หรือฉีกแนวออกไปเท่าไร พ่อวิคเริ่มภาวะเสมือนหมาจนตรอก แงะแนวทางสู้แบบเปรอะเปื้อนใต้เข็มขัดกัดนิ้ว แต่ก็ยังไม่มีซีนไหนโหดเหี้ยมสู้ฉากดินสอภาคสองได้เลย จะว่าไปฉากหมาออกโรงก็แอบเสียวไข่เป็นพิเศษ 555 มองเห็นแล้วซีดเซียวส์สะดุ้งจนถึงมือลงไปปัดป้อง

สารพันมุกตลกร้าย คือสิ่งที่ไม่ค่อยมีในภาคก่อนๆแต่ภาคสามนี้บอกเลย พี่มึงใส่เข้ามาไม่ยั้ง รวมทั้งยิ้มโคตรจี้ขยี้ปมหนังตนเองหนักมากมาย นั่งขำนั่งฮากันไป ล้อกันตั้งแต่คิวบู๊ กฎเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ การสนทนาสนทนา จนถึงไปถึงคำพูดจอห์น วิค เอง ซึ่งขนาดเพียงแค่คำเดียวสั้นๆ”ผมเข้าใจ” ก็ยังลั่นกันไปทั้งยังแถวที่นั่ง

ภาคนี้พูดได้ว่า เปิดแมพโลกของหน่วยงานนักฆ่าให้กว้างกว่าเดิมเยอะแยะ มีระบบยิบย่อยอีกหลายอย่าง อีกทั้งมีคนจากอีกหลายกรุ๊ปที่พวกเรายังไม่เคยรู้มาก่อน เริ่มมองเห็นลำดับชั้นหน่วยงาน วิธีทำงานภายในแจ้งชัดยิ่งขึ้น เห็นภาพเลยว่าเพราะอะไรถึงเป็นเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์นักฆ่าที่ไปถึงเป้าหมายมีสาขาทั้งโลกได้ ทำให้พวกเราแตะต้องเชื่อถือได้ไม่ยากเลยว่าอาจจะมีอย่างนี้ในโลกจริงก็ได้

จุดอ่อนหนัง

เรื่องราวบางจุดของหนังรู้สึกเลยว่า มันเริ่มไปบ่อยละว่ะ ผู้กำกับเริ่มหมดมุก หลุดหัวข้อสำคัญไปพอสมควรเลย เลยแปลงเป็นว่าพอเพียงหนังจบ เรื่องราวไม่ได้เดินไกลจากภาคสองเท่าไหร่ ยังหากินอยู่กับเงื่อนไขอะไรเดิมๆที่ยังเล่าไม่ครบ เพียงเปลี่ยนแปลงโลเกชั่นเพียงแค่นั้น

การตัดสินใจของดารานำชายบางสิ่งบางอย่าง มองไม่ค่อยเม้กเซ้นท์เลยว่ะ รวมทั้งการช่วยเหลือเกื้อกูลที่เอาเข้าจริงๆก็มองเข้าถึงง่าย รวมทั้งบังเอิญโชคเข้าข้าง มากกว่าความเด็ดขาดของพ่อวิค มึงเปลี่ยนความคิดได้ทุกนาทีจริงๆถึงกับยอมเสียบางอปิ้งไป ถึงแม้ว่าตนเองก็ยังคลุมเคลือจะทำตามอย่างเงื่อนไขแต่แรก ก็เลยเป็นจุดที่ทราบกันดีว่า ผู้กำกับการ มึงเริ่มสีข้างถลอกแล้วนั่นเอง

John wick 3

จอห์นวิค3