แนะนำThe Lost Caseหนังไทยระทึกขวัญ

แนะนำThe Lost Caseหนังไทยระทึกขวัญ

เรื่องย่อ:
จากรายการผีโด่งดังของเมืองไทย จนมาสู่การเป็นภาพยนตร์แนว Found Footage สยองขวัญเรื่องแรกของเมืองไทยอย่าง “มือปราบสัมภเวสี” ผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากค่ายกันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส และผู้กำกับของ ชยัญ อำนาจจเหม็นตุพร ที่นำเรื่องราวสุดสยองที่ไม่เคยถูกเปิดเผยในรายการมาทำเป็นภาพยนตร์ ซึ่งเล่าของ “ก้อนอิฐ” และ “ปอ” ทีมงานรายการมือปราบสัมภเวสี ที่ได้รับโปรเจ็คงานให้มาเก็บข้อมูลและถ่ายทำรายการผีที่บ้านของครตคอบครัวหนึ่ง ที่เชื่อว่าลูกสาวที่ฆ่าตัวตายด้วยการห้อยคอโดยไม่เคยรู้ต้นสายปลายเหตุนั้นยังวนเวียนอยู่ในบ้านหลังนี้ โดยในขณะที่ทั้งคู่กำลังถ่ายทำกันอยู่นั้นกลับจะต้องเจอกับเรื่องราวสุดหลอนล้นหลาม และพวกเขาเองก็ไม่บางทีอาจหลีกเลี่ยงได้
———-
*ภาพยนตร์ในรูปแบบ Found Footage คือภาพยนตร์ที่นำเสนอเรื่องราวผ่านรูปแบบมุมมองบุคคลที่ 1 (First-Person Perspective) ที่ให้ความรู้สึกเหมือนผู้ชมได้เปลี่ยนเป็นตัวละครในเรื่องไปโดยปริยาย มือปราบสัมภเวสี

ความเห็นส่วนตัว
สิ่งโดดเด่นและเป็นสิ่งที่ผมติดอกติดใจมากที่สุดของภาพยนตร์ “มือปราบสัมภเวสี” ก็คือ “บรรยากาศ” และ “ความน่าสยดสยอง” ซึ่งทำออกมาได้เข้าถึงในชนิดที่เรียกว่าเอาอยู่เลย หนังไต่ระดับน่าสยดสยองและเพิ่มความน่าสงสัยของเรื่องราวก้าวหน้า จังหวะการปรากฏตัวของสื่งที่เรามองไม่เห็นทำได้ลงตัวและมีจำนวนที่ไม่มากมายไม่น้อยเหลือเกิน ในส่วนของการถ่ายภาพในรูปแบบ “Found Footage” ก็ทำออกมาได้เทียบเท่าหนังต่างชาติ กล่าวอีกนัยหนึ่ง หนังสามารถใช้องค์ประกอบเฉพาะนี้สำหรับการสร้างความต้องการอยากจะรู้อยากจะเห็นให้กับผู้ชมได้ และในเวลาที่รับชม ภาพเคลื่อนไหวของหนังก็ไม่ได้สร้างความมึนหัวหนักถึงขั้นรุนแรงเหมือนหนังเรื่องอื่นๆที่มีรูปแบบการนำเสนอในลักษณะเดียวกัน นอกเหนือจากนั้น งานตัดต่อและงานลำดับภาพของหนังก็ทำออกมาได้อย่างลงตัว สิ่งกลุ่มนี้ถือเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้หนังมีความน่าดึงดูดใจและสร้างความน่าสยดสยองให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

ในส่วนอื่นๆที่ผมรู้สึกว่ายังไม่โดดเด่นมากแค่ไหนก็คือ เรื่องของ “บท” และ “ความเหมือนจริง” ของหนัง กล่าวอีกนัยหนึ่งผมมีความคิดว่าการต่อบทและอารมณ์ของตัวละครมีการเตรียมพร้อมไว้แล้วว่าจะต้องพูดหรือจะต้องแสดงอาการตามสิ่งที่กำหนดไว้ ซึ่งจุดนี้มันดันไปลดความชอบธรรมชาติของหนังลง ถึงแม้ว่ารูปแบบการถ่ายทำมันควรเน้นความชอบธรรมชาติเป็นหลัก ผมแอบเสียดายที่หนังเปลี่ยนแปลงจุดการโฟกัสจากเรื่องราวการเก็บข้อมูลบ้านของครอบครัวที่ลูกสาวฆ่าตัวตาย ซึ่งหนังสร้างบรรยากาศและความน่าสยดสยองไว้ดีเยี่ยมในตอนแรกถึงกึ่งกลางเรื่อง แล้วดันมาโฟกัสกับเรื่องราวแปลกที่เกิดขึ้นอยู่กับตัวละครในตอนท้ายเรื่อง หากแม้เรื่องราวจะมีความเชื่อมโยงเชื่อมโยงกัน แต่ว่าแต่กระนั้น ผมเห็นว่าความพีคของความน่าสยดสยองและบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจของหนังมันน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็แล้วแต่ในรูปภาพรวม ผมนับว่า “มือปราบสัมภเวสี” เป็นหนึ่งในหนังผีที่บรรลุผลสำเร็จ เพราะเหตุว่ามันสามารถทำให้ผู้ชมกลัวไปกับบรรยากาศที่ไม่น่าไว้วางใจและอินกับเรื่องราวแปลกๆในหนังก้าวหน้า

The Lost Case

มือปราบสัมภเวสี

2 thoughts on “แนะนำThe Lost Caseหนังไทยระทึกขวัญ

 1. สวัสดีครับ หลังจากที่ไปดูมาเมื่อวานนี้ วันนี้ผมจะมาเจาะไข่แดง ซึ่งจริงๆมาจากคำว่าเจาะ Easter Egg แต่เอามาแปลงให้เป็นไทยหน่อย 55 เกี่ยวกับหนังเรื่อง “มือปราบสัมภเวสี The Lost Case” ที่อยากจะมาขอความเห็นว่ามีใครคิดเหมือนผมบ้างมั้ย ผมแตกเป็น 4 ประเด็นได้ตามนี้ครับ

  1. เคสนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่?
  เรื่องนี้เถียงกันจนตายก็ไม่จบ (ฮา) แต่ทางผู้สร้างได้มีการทิ้ง hint เอาไว้หลายจุดว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง เช่น
  1.1 การบอกสถานที่เกิดเหตุ ตั้งแต่ใน trailer
  1.2 การโปรโมทด้วยคลิปเสียงที่เจ้าของเรื่องโทรเข้ามาแจ้งเหตุ (ซึ่งตรงนี้ผมลองสอบถามจากคนในดูแล้ว เขาบอกว่าคนแจ้งจริงๆ คือชาวบ้านแถวนั้นโทรมาแจ้งเพราะเขากลัว)
  1.3 การเลือกใช้ชื่อหนังที่ตรงกับชื่อรายการ นอกจากจะใช้ชื่อเสียงหมอปลาดึงดูดแล้ว น่าจะใช้เพื่อบอกเป็นนัยว่า เรื่องนี้ก็เหมือนเคสทุกเคสในรายการคือเกิดขึ้นจริง และหมอปลาไปช่วยเหลือจริง

  แต่บางเรื่องก็น่าจะเป็นเรื่องที่เสริมเติมเข้ามาเพื่อให้ครบองค์ประกอบของภาพยนตร์และดูได้สนุกขึ้น จนกลายเป็นหัวใจของภาพยนตร์ไปในที่สุด นั่นคือเหตุการณ์ที่เกิดกับทีมงาน ต่อเนื่องจากเคสที่ไปถ่ายทำมาแล้ว

 2. สมุดน่าจะมีบทบาทกกว่านี้หน่อย หนังจะได้กลมๆ ขึ้น
  ตัวแฟนน้องที่ออกมาโวยวายๆ หายไปเลย 5555 จขกท.ว่าไง

Comments are closed.