รีวิวThe Turningหนังใหม่

ในบรรดาภาพยนตร์สยองขวัญที่เริ่มเข้าฉายในปี 2020 ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะสะดุดตากับภาพโฆษณาของ THE TURNING (2020) ปีศาจเลี้ยงลูกคน และถ้าหากคนใดได้ดูตัวอย่างภาพยนตร์แล้วบางทีอาจจะยิ่งอยากมองเข้าไปอีก แต่ว่าขอให้เปิดใจกว้างๆก่อนชมภาพยนตร์แนวนี้ เพราะมันอาจจะทำให้คุณงงเต็ก และเงิบได้ มันเป็นอย่างไร ลองมาฟังเรื่องราวอย่างคร่าวๆกันก่อนดีมากยิ่งกว่า
THE TURNING (2020) ปีศาจเลี้ยงลูกคน เรื่องราวดีกรีไม่เบา เพราะได้ดัดแปลงมาจากนิยายสยองขวัญเรื่อง The Turn of The Screw ที่เขียนโดย Henry James และที่พิมพ์ในปี 1898 (ที่พิมพ์มาแล้ว 122 ปี) ซึ่งถูกเชิดชูว่าเป็นนิยายสยองขวัญและหลอนแบบสุดๆเคยถูกดัดแปลงเป็นภาพยนตร์มาแล้วกาลครั้งหนึ่งในปี 1961 และใช้ชื่อว่า The Innocents สำหรับในเวอร์ชั้น 2020 นี้ได้ผู้กำกับมือดีอย่าง ฟลอเรีย ซิกีสมอนดิ (Floria Sigismondi ) มากำกับ ซึ่งส่งผลงานมีชื่อเสียง จากการควบคุม ซีรีส์ American Gods มาแล้ว

THE TURNING เกิดเรื่องราวของคุณครูสาวที่ชื่อ คุณครูเคท อาจารย์จากเมืองต่างจังหวัด ที่จำต้องเดินทางมาเป็นทั้งคุณครูและพี่เลี้ยงให้กับเด็กผู้หญิงกำพร้าของบ้านผู้ดีเก่าที่มั่งคั่งมากมายๆซึ่งคฤหาสน์ข้างหลังนี้อยู่ในป่า อาณาเขตกว้างใหญ่ และบรรยากาศวังเวงสุดๆศิษย์ที่สวยของคุณชื่อ ฟลอร่า สาวน้อยอายุราว 8 ขวบ เค้าหน้าสวยเสมือนนางฟ้า นิสัยดีเป็นมิตร คุณอยู่กับยายแม่บ้านประจำเชื้อสายเพียง 2 คน เพราะบิดามารดาของคุณเผชิญอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งคู่ ในภาพยนตร์ มานะบ่งชี้ถึงความเป็นผู้ดีเก่ามากมายๆของเชื้อสายนี้ ทั้งการยกย่องเชิดชูเด็กๆของยายแม่บ้านที่พูดว่าการได้รับใช้เชื้อสายนี้ ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับคุณ ซึ่งก็ทำให้เคจจำต้องประณีตบรรจงสำหรับในการเตรียมพร้อมมาปฏิบัติงานเป็นพิเศษ แม้กระทั้งการเลือกเสื้อผ้าให้สมควรดูดี ปีศาจเลี้ยงลูกคน ดูหนังออนไลน์ฟรีหนังใหม่ 2019 พากย์ไทย

ในวันแรกของการเข้ามาเป็นคุณครูพี่เลี้ยง ทุกสิ่งราบรื่น น่าประทับใจ จนถึงกระทั้งคืนที่สอง ไมล์ส ก็โผล่มากมายลางดึกดื่น ไมล์ส เป็นลูกชายคนโตอายุราว 11 ขวบ เขาอยู่โรงเรียนกินนอน แต่ว่าอยู่ๆก็ถูกส่งคืนบ้านเฉียบพลัน ด้วยปัจจัยการทะเลาะเบาะแว้งกับสหายในสถานศึกษา ภายหลัง ไมล์ส กลับมา เคทก็เริ่มรู้สึกถึงความไม่เป็นมิตร และการกระทำชั่วร้ายๆของ ไมล์ส ทำให้เคท เริ่มหลอนเยอะขึ้นทุกครั้ง ในขณะที่เคท จำต้องอาศัยอยู่ในคฤหาสน์ข้างหลังนี้ คุณก็ได้รับทราบถึงเรื่องการตายของคุณครูพี่เลี้ยงคนเก่ากับคนเลี้ยงม้า ซึ่งดูเหมือนจะมิได้ตายแบบปกติ และวิญญาณของคนทั้งคู่ก็รอหลอกและมานะทำร้ายคุณ จนถึงทำให้คุณเริ่มกลัว และมานะคุ้มครองป้องกันเด็กๆจากวิญญาณร้ายนี้ โดยความน่าขนลุกของเรื่องมิได้อยู่ที่การสร้างภาพผีที่มองสกปรกเลือดสาด แต่ว่าเป็นการสร้างภาพให้รู้สึกถึงความหลอน วังเวง และการมัดเงื่อนเรื่องให้มองลึกลับแล้วก็สร้างการกระทำของเด็กๆให้ผู้ชมรู้สึกถึงความแตกต่างจากปกติและไม่น่าไว้ใจ

ส่วนตัวมีความคิดว่า ภาพยนตร์มานะเล่นกับความคลุมเครือ เพราะทั้งปวงของเรื่องราวที่เกิดขึ้นในคฤหาสน์ เราจะไม่ทราบเลยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเกิดเรื่องผีจริงๆหรือเป็นเพียงความหลอนของคุณครูเคท แม้กระทั้งตอนสุดท้าย ก็เสมือนจะตั้งใจตบท้าย ให้ผู้ชมคิดและตัดสินใจเอง ว่าทั้งปวงของเรื่องนี้ ตกลงมี “ผี” จริงๆไหม ซึ่งคนใดที่รังเกียจภาพยนตร์แนวนี้ ก็คงจะไม่ติดอกติดใจอย่างแรง เพราะจะมีแต่ว่าคำว่า งงเต็ก และ งงเต็ก ว่ามันคืออะไร แต่ว่าถ้าเกิดคนใดถูกใจภาพยนต์แนวจิตวิทยา ที่เล่นกับความรู้สึกหลอน หรือมโนคติของคนก็บางทีอาจจะถูกใจการตัดจบของภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่ไม่มานะตีกรอบข้อสรุป แต่ว่าจะปล่อยการแปลความของเรื่องทั้งปวงให้จบตามจินตนาการของผู้ชมเอง

THE TURNING

ปีศาจเลี้ยงลูกคน