Thor 3 : Ragnarok / ธอร์ 3 : ศึกอวสานเทวดา (2017)

Thor 3 : Ragnarok / ธอร์ 3 : ศึกอวสานเทวดา (2017)

ภายหลังจากห่างหายจากภาคที่ 2 ไปถึง 4 ปี ภาคที่ 3 ของ Thor เทวดาสายฟ้าก็เข้าโรงฉายเสียเชิง โดยภาคนี้นักแสดงนำในภาคก่อนๆก็ยังอยู่เกือบพร้อม ไม่ว่าจะเป็น เลียม เฮมสเวิร์ธ , ทอม ฮิดเดิลสตัน ,ไอดริส เอลบา รวมทั้ง ท่านเซอร์แอนโธนี่ ฮอปกิ้นส์ โดยภาคนี้ได้มีดาราสาวเจ้าบทบาทอย่าง เคท กางลนลานเชทท์ มาร่วมงานโดยมารับบทเป็นเฮล่าตัวร้ายของเรื่อง ซึ่งในภาคนี้ก็ได้ผู้กำกับการแสดงภาพยนตร์ชาวนิวซีแลน์ ไทกา ไวตีตี โดยมีโปรดิวเซอร์หน้าเก่าอย่าง เควิน ไฟกี มาอำนวยการสร้างด้วยเช่นเดียวกัน

หนังบอกเล่าเรื่องราวหลังจากที่ ธอร์ ( เฮมสเวิร์ธ ) ได้เสร็จภารกิจของกลุ่มอเวนเจอร์ เขาเริ่มตามหาหินอินฟินิตี้รวมทั้งได้รู้เรื่อง “คำทำนายแร็กทุ่งนาร็อก” ซึ่งทำนายว่าจะกำเนิดการทำศึกที่ทำให้แอสการ์ดจะต้องเสียหาย เขาจึงเพียรพยายามปกป้องรักษาแอสการ์ดจากคำทำนาย แม้กระนั้นก็ราวกับจะเสียเปล่าเมื่อพบกับเรื่องจริงที่โอดิน( ฮอปกิ้นส์ ) บิดาของเขาได้ปกปิดเอาไว้ เมื่อเฮล่า ( กางลนลานเชทท์ ) เทวดาแห่งความตายที่ถูกโอดินจองจำได้ถูกปล่อยออกมา เฮล่า จึงกลับมายังแอสการ์ดเพื่อล้างแค้นรวมทั้งครอบครองแอสการ์ด ธอร์จึงจะต้องต่อสู้เพื่อปกป้องรักษาแอสการ์ด ถ้าว่า เฮล่ากลับจัดการธอร์ได้โดยง่าย แถมค้อนโยเนียร์ก็ถูกทำลาย รวมทั้งในระหว่างการต่อสู้นั้นเอง ธอร์ได้หลุดไปยังดาวซาคาร์รวมทั้งโดนจับไปเป็นนักสู้เอ็งลดดิเอเตอร์ ซึ่งทำให้ธอร์ได้พบกับฮัลค์ ( รัฟฟาโล ) รวมทั้งจะต้องต่อสู้กันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เพื่อหาทางกลับไปช่วยปล่อยแอสการ์ดจากเงื้อมมือของเฮล่า

หากแม้พล็อตเรื่องมองน่าจะเป็นหนังแนวแอคชั่นหนักๆแบบซีเรียส แม้กระนั้นตัวอย่างก็บอกแล้วว่าหัวข้อนี้มีฮาแน่นอน หนังกลายเป็นหนังแอคชั่นแฟนตาซีที่มีความขบขันเบาสมอง ใส่มุกเข้าไปแบบไม่ยั้งแทบจะทุกฉากทุกตอน แม้แต่ตัวโอดินบิดาของธอร์ที่มองขรึมๆเอาจริงเอาจังๆก็ยังมีฉากฮากับเขาด้วยเลย แม้กระนั้นพอเพียงถึงฉากแอคชั่นก็มันสุดติ่ง ยิ่งได้เพลง Immigrant Song ของ Led Zeppelin มาประกอบกับตอนต่อสู้ของธอร์มันช่างพอดีได้อย่างอัศจรรย์ รวมไปถึงเพลงประกอบในช่วงเวลาที่ไปยังดาวซาคาร์ก็มีกลิ่นอายคล้ายๆกับเรื่อง Guardian of Galaxy อยู่แบบเดียวกัน เมื่อความขบขันโปกฮารวมกับฉากแอคชั่นมันๆความสนุกก็มีขึ้น รวมไปถึงฉากสถานที่ตามดาวนพเคราะห์ต่างๆสเปเชียลเอฟเฟกทำได้เหมาะสมที่สุดมาตรฐานไม่ตกไปจากภาคก่อนๆหรือหนังค่ายเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่จะแปลกตาไปจากภาคก่อนๆคงเป็นในเรื่องของสีสันต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ดาวซาคาร์ซึ่งเป็นดาวที่สามารถเรียกได้เลยว่ามีความแตกต่างราวกับสังคมโลกในปัจจุบันที่คนมั่งมีหรือคนชั้นสูงก็จะแต่งตัวดีๆสีสันจัดจ้ามองกีฬาที่มีความรุนแรง เป็นต้นว่า เอาคนมาฆ่ากัน ( ถ้าในโลกของพวกเราก็คงเป็นพวกมวยสากล หรือ อเมริกันบอล ) ตอนที่ชนชั้นกรรมกรก็จะต้องอาศัยอยู่ตามกองขยะคอยดักชิงทรัพย์เพื่อเอาตัวรอด เรียกได้ว่าดูๆไปก็สะท้อนถึงสังคมในปัจจุบัน

สำหรับเฮมสเวิร์ธในบทบาทของธอร์ ภาคนี้ดูว่าเขาจะมีความบรรเทาเป็นพิเศษแตกต่างจากภาคก่อนๆ โดยธอร์จะเป็นคนตลกขบขัน อารมณ์ขัน ชอบแหย่คนอื่นๆไม่ค่อยมีความดราม่าให้มองเห็นมากนักแม้กระนั้นธอร์ก็ยังคงมีความเอาแต่ใจรวมทั้งมักจะทำตามอารมณ์เหมือนเดิม ส่วนในบทแอคชั่นเฮมสเวิร์ธก็ยังเล่นบทบู๊ได้อย่างเท่ห์มีสไตล์ ถือว่าเป็นเฮมสเวิร์ธทำได้ตามมาตรฐานของเค้าที่เคยได้ทำเอาไว้ ในส่วนของโลกิ ถ้าพวกเราได้เคยมองในภาคก่อนๆจะรู้สึกได้ว่าเขาเป็นคนชั่วร้ายคอยหักหลังทุกคนได้ตลอดเวลา แม้กระนั้นในภาคนี้ฮิดเดิลสตันบางทีอาจจะปราศจากความขาดความกรุณาปรานีเท่าใดนัก แม้กระนั้นในความเจ้าเล่ห์เพทุบายยังมีเหมือนเดิม เพิ่มเติมอีกเป็นความพลิ้วไหว เรียกได้ว่าที่เคยรังเกียจๆกัน บางทีอาจจะหลงใหลในความทะเล้นของเค้าก็เป็นได้ ในส่วนของกางลนลานเชทท์ในบทบาทของเฮล่า เทวดาแห่งความตาย จะต้องถือว่าคุณเล่นได้ดีสุดๆเหมาะสมกับบทนี้มากๆอีกทั้งสีหน้าแววตาท่าทางดูก่อนวกับแม่มดที่ขาดความกรุณาปรานีอย่างกับในหนังเทพนิยายลูกพี่ลูกน้องกริมม์ไม่มีไม่ถูก มองไปดูมานี่นึกว่าดีเจต้นหอม หรือ พลอยไม้มาลย์มาเล่นหัวข้อนี้ด้วย นานๆหนจะมองเห็นกางลนลานเชทท์มาเล่นหนังซูเปอร์ฮีโร่ อีกผู้ที่จะต้องขอเอ๋ยถึงก็คือในส่วนของ วัลคีปรี่สมัยก่อนนักสู้ชาวแอสการ์ดที่รับบทโดย เทสซ่า ทอมป์สัน หัวข้อนี้คุณเล่นได้เท่ห์มากๆเป็นสาวนักสู้ที่มีความแข็งแกร่งอย่างกับผู้ชายอกสามศอก แถมยังมองมีเสน่ห์เรียกได้ว่าเป็นสาวผิวสีที่ขึ้นกล้องสุดๆมองงามแจ่มใส รวมทั้งโอดิน กษัตริย์เฒ่าบิดาของธอร์ ที่ท่านเซอร์แอนโธนี่เล่น ที่แม้จะโผล่มาน้อยไม่มากนักแม้กระนั้นก็ทำให้พวกเรามองเห็นถึงออร่าของนักแสดงผู้มีอิทธิพล รวมทั้งความมีอำนาจในทุกๆฉากที่เอ็งโผล่มา เว้นฉากตลกขบขันนะครับ ที่เอ็งเองก็เล่นได้น่ารักน่าเอ็นดูสามารถเรียกเสียงเฮมาได้แบบเดียวกัน ส่วนฮัลค์ในภาคนี้ก็จะราวกับเด็กน้อยโง่เอาแต่ใจในร่างยักษ์ตัวเขียว ที่ก็เรียกเสียงเฮได้เป็นพักๆแบบเดียวกัน ไม่ถูกกับฮัลค์ที่พวกเราเคยมองที่มีความกราดเกรี้ยวเป็นประจำ

สำหรับ Thor ภาคนี้ผมให้แต้ม 8.5 เต็ม 10 ครับ หักตรงที่บางคราวเพียรพยายามใส่มุกตลกขบขันเข้าไปมากเกิน บางมุกก็มีความรู้สึกฝืด บางมุกก็สามบาทห้าบาท ถึงแม้ว่าฉากนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องใส่ก็ได้ เอาตรงๆก็มุกที่จะขำสุดๆก็จะเป็นในมุกจำพวกเจ็บตัว เป็นต้น รวมไปถึงการที่ผู้แสดงหลายๆตัวตายง่ายเกิ๊น อารมณ์ประมาณว่า อ่าว ตายแล้วหรอ ปัดโถ่ อุตส่าห์โผล่มาทั้งที (แม้กระนั้นก็รู้เรื่องนะว่าเฮล่ามันเก่งจริงๆ) ถึงแม้ว่าบางตัวภาคก่อนๆโคตรเก่ง รวมไปถึงฉากซึ้งๆระหว่างพ่อลูก ที่ทำได้ดูเหมือนกับว่าอารมณ์ยังไม่สุดเท่าใด อย่างไรก็ตามหนังหัวข้อนี้บันเทิงใจครับไม่มีเบื่อมองเพลินๆคนไหนกันแน่ที่ชอบแนวตลกขบขันเบาสมอง หรือ แอคชั่นที่ถ่ายทำได้มันรวมทั้งสวยงามแบบแฟนตาซี ต้องห้ามพลาด ยิ่งถ้าแฟนหนังมาร์เวลส์ยิ่งจะต้องมอง

Thor 3 Ragnarok

ธอร์ 3 ศึกอวสานเทวดา