ซีรีส์มันส์ๆรีวิวซีรี่ส์VAGABOND

ซีรีส์มันส์ๆรีวิวซีรี่ส์VAGABOND

รีวิว Vagabond เจาะแผนลับโครงข่ายนรก (คลิกรับชมถึงที่เหมาะนี่) ซีรีส์ฟอร์มยักษ์ของประเทศเกาหลีที่ฉายร่วมกับ Netflix ในฐานะซีรีส์ออริจินัล หนังฉายพร้อมประเทศเกาหลีอาทิตย์ละ 2 ตอน คืนวันศุกร์กับเสาร์ เกิดเรื่องราวเกี่ยว “ชาดัลกอน” พระเอกที่มีอาชีพสตันท์แมนออกตามล่าหาตัวการที่ทำให้เครื่องบินตก ซึ่งเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมีถึง 211 คน ไม่มีใครรอดชีวิต และก็หลานชายเขาเป็นเลิศในนั้น แต่แล้วพระเอกกลับได้เค้าเงื่อนจากวิดีโอที่ถ่ายไว้โดยหลายชายบนเครื่องก่อนตก พบว่ามีชายคนรอดพ้นจากความตาย 1 คนจากบนเครื่อง แต่ไม่มีในรายชื่อผู้โดยสารว่าเป็นคนไหน ยิ่งตามสืบเท่าไหร่เรื่องราวกลับยิ่งใหญ่โตเกินกว่าที่เขาคาดหวัง

รีวิวส่วนแรกนี้จะเป็นการรีวิวจาก 8 ตอนแรก ซึ่งซีรีส์นี้มีทั้งผอง 16 ตอน (รีวิวต่อจาก 8 ตอนแรกจะอยู่ส่วนท้ายบทความรีวิว) ซึ่งจาก 8 ตอนแรกนี้เรื่องยังไม่ถึงช่วงเปลี่ยนไปแบบที่เปิดมาในตอนแรกว่าพระเอกดูเหมือนจะเปลี่ยนเป็นมือสังหารไปแล้ว ซึ่งเรื่องราวจะย้อนกลับมายังจุดเริ่มแรกของเรื่องทั้งผอง ปูให้มีความคิดเห็นว่าพระเอกกับหลานชายมีชีวิตอยู่กันสองคน และก็เป็นชีวิตที่มิได้สุขกายสุขใจนัก เพราะเหตุว่าอาชีพสตันท์แมนของพระเอกก็มิได้มีรายได้มากแค่ไหน แถมสุดท้ายก่อนหลายชายขึ้นเครื่อง ก็ยังมีดราม่าทะเลาะกันอีก ทำให้เปลี่ยนเป็นปมใหญ่ในชีวิตที่ทำให้พระเอกก้าวถัดไปมิได้ หากทำให้ประเด็นนี้แจ่มกระจ่าง

หนังอัดฉากแอ็กชั่นใส่ในเรื่องมากมายเกือบทุกตอน โดยเฉพาะตอนแรกที่ใส่มาแบบจัดเต็ม และโชว์สกิลสตันท์แมน + ฟรีรันนิ่งไล่ตามฆาตกรไปทั่วเมืองในประเทศโมร็อกโก ซึ่งทำออกมาได้ระทึกน่าติดตาม แต่ออกแนวคุยโวเกินจริงมากมายไปสักนิด อย่างฉากที่พระเอกโดดลงจากตึก 3 ชั้นมาหยุดรถยนต์ที่กำลังวิ่งด้วยความเร็วสูง แต่กลับเกือบจะไม่เป็นอะไรลุกมาบู๊ต่อสดหน้าตาเฉย ซึ่งฉากแอ็กชั่นทั้งเรื่องหากไม่นึกถึงความสมจริงเอาสนุกก็พอเพียงจะหยวนๆไปได้ แต่หากมองดูความสมจริงหนังเปลี่ยนเป็นโอเวอร์มากเกินไปหลายอย่าง รวมถึงฝั่งตัวร้ายที่ดูแอ็กติ้งการแสดงเหลือเกินจนไม่รู้จักสึกน่าเชื่อถือสมหน้าที่ ซึ่งมีหมดทั้งตัวร้ายฝรั่งและก็ประเทศเกาหลีที่เสมือนทั้งเรื่องจะมีคนดีไม่กี่คนเพียงแค่นั้น เรียกว่าใส่มามากมายเกินจนไม่ต้องเดาว่าคนไหนคนร้าย เพราะเหตุว่าบทแทบจะเล่นแบบเฉลยคำตอบให้รู้ไปหมดว่าคนไหนชั่วช้าสารเลว เกือบจะไม่ต้องเดาอะไรทั้งนั้นvagabond ซับไทย

หนังมีส่วนของการสอบปากคำตามหาหลักฐานต่างๆมากมาย หากแม้ในส่วนรายละเอียดการสอบปากคำกลับเกมฝั่งคนร้ายกับฝั่งพระเอกจะดูสนุกสนานดี แต่เสมือนหนังแค่ตั้งใจใส่มาเป็นพล็อตให้มีแอ็กชั่นหรือการไล่ล่าประกอบในตอนเพียงเท่านั้น หลังจากนั้นก็จบ ทำลายและก็และก็ปิดหลักฐานไปกล้วยๆไม่ค่อยคิดว่าเรื่องราวมีเก็บความลับอะไรไว้สักเท่าไหร่ แถมยังรีบเฉลยคำตอบอะไรต่างๆแบบไวทุกตอน แต่ก็บางครั้งก็อาจจะไม่ใช่สาระสำคัญของเรื่องราวหลัก เพราะเหตุว่านี่ยังเป็นแค่ช่วงแรกๆเพียงแค่นั้น หนังบางครั้งก็อาจจะยังมีทีเด็ดอะไรมากกว่าเรื่องราวที่ปูในตอนแรก เพราะเหตุว่าเปิดเรื่องมาพระเอกก็เปลี่ยนเป็นมือสังหารไปแล้ว แตกต่างจากที่ตอนปัจจุบันนี้ยังเป็นคนธรรมดาอยู่

(อัพเดท ep7-8) ในส่วนของ EP7-8 จะเล่นเรื่องราวสลับไปๆมาๆระหว่างประเทศเกาหลีกับโมร็อคโก รวมถึงมีเหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นทั้งคู่ประเทศนี้พร้อม เป็นการแบ่งงานกับสืบเรื่องราวที่เริ่มใหญ่บานปลายขึ้นเรื่อยในจุดนี้ทำเป็นลุ้นแบบฉิวเฉียวะไปๆมาๆตลอด แต่ก็ติดที่ฉากแอ็กชั่นหลายฉากไม่สมจริงสมจังเอามากๆอย่าง EP8 ที่ฝ่ายพระเอกโดนถล่มล้อมยิงด้วยอาวุธการศึกเป็นชุด แต่กลับใช้ปืนพกสู้ยิงสวนได้หน้าได้ตาตาเฉย แถมรถยนต์ที่ถูกยิงพรุนลูกกระสุนกลับไม่ถูกคนในรถยนต์เลย ซึ่งจากที่ดูคนสร้างคงจะมิได้มีความรู้สึกว่าจะทำให้สมจริงสมจังอะไรมากมายอีกแล้ว เรียกว่าเป็นหนังย้ำสนุกระห่ำไว้ก่อนก็พอเพียง ซึ่งหากคนไหนไม่สนใจในจุดนี้ก็นับว่าหนังทำออกมาได้สนุกสนานและก็สเกลใหญ่เกินกว่าซีรีส์ปกติมากมาย

VAGABOND

เจาะแผนลับเครือข่ายนรก