หนังสยองขวัญWho ปิดป่าหลอนสุดลุ้นระทึก

หนังสยองขวัญWho ปิดป่าหลอนสุดลุ้นระทึก

เนื่องแต่หน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบที่หนักหลากหลายวัน วันนี้ก็เลยขออนุญาตโดดเรียนมหา’ลัย ไปดูภาพยนตร์ไทยพึ่งเข้าเมื่อไม่กี่วันก่อน
“Who…ปิดป่าหลอน” ที่นำแสดงโดย คุณแน็ก ชาลี ที่เราคุ้นเคยและเป็นคนดังของเราเสียหน่อย ตอนผมไปดูหนังเรื่องอื่นกับเพื่อนพ้องตั้งแต่ปีที่แล้ว เห็นป้ายโฆษณาภาพยนตร์ประเด็นนี้ตั้งเอาไว้ โทนสีขาวดำที่ชวนให้รำลึกถึงโปสเตอร์ภาพยนตร์ตระกูลแพร่ง กับเรื่องราวที่จั่วหัว เกี่ยวกับเรื่องคนกรุ๊ปหนึ่ง กับสถานที่ออกแนวปิดตาย ทำให้ผมรำลึกถึงหนังแนวสืบสาวของประเทศญี่ปุ่น และหนังแนวตื่นเต้นของฝรั่ง ที่ว่าด้วยเรื่องคนปริมาณหนึ่ง มารวมตัวกันอยู่ในสถานที่ที่มีข้อกำหนด และเกิดสถานการณ์ที่บีบบังคับ ทำให้ต้องเปิดเผยธาตุแท้ของกันและกันออกมา เมืองไทยไม่ได้มีแนวนี้บ่อยมากนัก ผมก็เลยสนใจมานานนมแล้ว ประกอบกับตอนนี้ต้องการดูหนังสักเรื่อง และอุตส่าห์โดดเรียนมาแล้ว (การกระทำที่ไม่ดี ขออย่ากระทำตามครับผม) เลยจัดภาพยนตร์ประเด็นนี้เสียหน่อย

เรื่องราว :
นาย “เปี๊ยก” (แน็ก ชาลี) หนุ่มเซอร์ นศ.มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง แอบรักสาวร่วมสถาบัน บังเอิญเห็นสาวคนดังกล่าว คุยกับกรุ๊ปเพื่อนพ้อง ในตอนที่รุ่นพี่ (ซ้ำชั้นมาจะปีที่ 8 แล้ว) จัดโต๊ะเชื้อเชิญรุ่นน้องเข้าค่ายเดินป่าในป่าที่เช้าใจกันว่าเมื่อเข้าไปแล้วบางทีอาจมิได้กลับออกมาอีก ว่าต้องการเข้าค่ายเดินป่าดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นด้วย นายเปี๊ยกที่ต้องการตามสาวคนรัก ก็เลยตกลงเข้าค่ายที่จะพากันไปในสถานที่ที่แค่ฟังการพูดถึง ก็ไม่น่าไปที่นี้แล้วกับเขาด้วย เมื่อค่ายเริ่มต้นขึ้น นักศึกษามหา’ลัยรวม 8 คนได้ไปสมทบกับพรานประจำสถานที่ ผู้มีความชำนาญที่ในป่าดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นอีก 2 คนในสถานีรถไฟใกล้ป่า พร้อมตบเท้าเดินสู่ป่าใหญ่ที่มีกลิ่นอายอะไรบางอย่างไม่น่าไว้วางใจ ฟ้าที่เปิดเป็นใจตอนลงจากรถไฟ เมื่อ 10 ชีวิตเข้าป่า กลับมืดมนลงทันใดดุจเป็นลางร้ายอะไรบางอย่าง หารู้ไม่…นี่คือจุดกำเนิดของการถึงแก่กรรมอย่างต่อเนื่องที่กำลังจะตามมา หรือนี่จะเป็นอาถรรพณ์ของป่าที่มิสามารถประมือกันได้ แต่ถ้าไม่ใช่ หรือมันจะเป็น…

ข้อคิดเห็นต่อเรื่องราว :
เป็นภาพยนตร์ได้เรื่องราวดี ไม่สิ…ต้องเรียกว่าเป็นเรื่องราวระดับเซฟโซนของหนังแนวเดียวกัน และเป็นเรื่องราวที่แปลกใหม่สำหรับภาพยนตร์ไทย เนื่องจากว่าภาพยนตร์ไทยไม่ค่อยมีแนวนี้เยอะแค่ไหน ส่วนใหญ่ก็ชอบเป็นแนวสืบสาวโทนหนัก หรือไม่ก็แนวผีสางเต็มสูบไปเลยเสียมากกว่า ประเด็นนี้ถือว่าเป็นกลางระหว่างแนวสืบสาวและผีสาง ออกแนวมิสเทปรี่ ลึกลับ แนวๆคนใดเป็นคนทำ (Whodunit) อยู่เนืองๆ

ข้อคิดเห็นต่อภาพยนตร์ :
อย่างที่กล่าวไป ภาพยนตร์ประเด็นนี้ได้เรื่องราวเซฟโซนที่ดี ที่เหลือก็คือการถ่ายทอดออกมาให้ดี สมกับที่ไต่ระดับอยู่บนเซฟโซน ผลคือ…ที่มีดี คงจะมีเพียงแค่เรื่องราวเพียงแค่นั้น ลำดับเรื่อง การถ่ายทอดของภาพยนตร์ประเด็นนี้ค่อนข้างงงมาก หยาบ ไม่เรียงร้อยต่อเสียจนกระทั่งคนดูมึน การนำทิวทัศน์เดิมๆกลับมาฉายซ้ำ ทำให้รู้สึกซ้ำซากจำเจเช่นไรชอบกล ก่อนจะถึงหนึ่งในสามทั้งผองของภาพยนตร์ คือตอนปูตัวละครอีกทั้ง 10 คนที่ควรจะเป็นคนดำเนินเรื่อง และติดอยู่ในป่าร่วมกัน ก่อนเกิดเรื่อง เป็นช่วงๆที่เละตุ้มเป๊ะที่สุด ต้องการใส่อะไรก็ใส่มาเต็มกำลัง บทสำหรับพูดมองผิดธรรมชาติ ประดิษฐ์ประดอย
ผู้แสดงนอกจากคนที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันอย่างแน็ก ชาลี อาเล็ก สมชาย อำนาจกุลที่นับถือรัก และผู้แสดงที่ไม่ค่อยคุ้นหน้า แต่ยังพอเล่นถึงอยู่บ้าง แข็งเสียจนกระทั่งน่าอึดอัดอย่างไม่น่าให้อภัย ผู้กำกับปลดปล่อยผ่านมาได้เช่นไร คำกล่าวที่เว้นวรรคของผู้แสดงที่เราไม่คุ้นหน้า (แต่ต้องนับว่าเป็นตัวละครหลัก เนื่องจากว่าอยู่ในกรุ๊ป 10 คน) อย่างผิดธรรมชาติราวกับตนเองลืมบทกลางคัน และไม่มีการตัดต่อของทีมงานฝ่ายถ่ายทำ ที่ควรจะทำให้มันลื่นไหล นี่ยังไม่นับตัวละครสมทบนอกเหนือคนอีกทั้ง 10 ที่การแสดงนี่ท่องบทอย่างแกงจับฉ่าย และเล่นใหญ่เสียจนกระทั่งเฟคมากมายอีกนะ

กลับมาที่เรื่องเรื่องราว และการดำเนินเรื่อง ถ้าตัดสินแค่เรื่องราวกับการดำเนิน ประเด็นนี้ถือว่าพอไปวัดไปวาได้บ้าง ถ้าเกิดแต่การดูภาพยนตร์ เราต้องนำผู้แสดงมาร่วมตัดสิน เนื่องจากว่าพวกเขาคือข้อสำคัญที่ถ่ายทอดเรื่องราวพวกนั้นออกมาด้วยการแสดงของพวกเขา จาก 10 คน มีนักแสดงมือโปร และเล่นถึงอยู่ไม่ถึงครึ่งเดียว พูดอีกนัยหนึ่ง…คนเกินครึ่งของ 10 คนที่เป็นตัวละครหลักสำคัญ เล่นได้ค่อนข้างสอบตก ส่งผลให้คนที่แสดงได้โอเคก็ยังหามไว้ไม่ไหว การรับส่งอารมณ์ก็เลยไปไม่ถึงกันและกันในกลุ่มผู้แสดง ได้ผลสำเร็จให้คนดูรับอารมณ์ได้อย่างขาดๆเกินๆแปลงเป็นไม่อินไปสุดท้าย ภาพยนตร์ประเด็นนี้ก็เลยเกือบจะสอบตกในบัดดล เนื่องจากว่าตัวผู้แสดง นี่ยังไม่นับเรื่องราวที่ถึงจะพอเข้าวัดได้ แต่ก็เรียกมิได้ว่าเข้าวัดไปได้อีกทั้งเรื่องนะ เนื่องจากว่ายังมีบางจุดที่เกิดความประพฤติปฏิบัติที่ไม่มีเหตุผลอย่างน่างงมากในตัวละครอีกต่างหาก (เพียงแค่จุดนี้ไม่ใช่จุดใหญ่อะไรมากมาย คิดต่อเอาเองได้ ถ้าเกิดแต่มันเป็นการคิดเองของคนดู ไม่ใช่ความเกี่ยวเนื่องที่หนังส่งมาให้โดยตรง) โชคร้ายเอามากๆทั้งๆที่ถ้าผู้แสดงเล่นดี หรือหามืออาชีพกว่านี้มา หนังประเด็นนี้บางครั้งก็อาจจะยกระดับขึ้นมาขั้นหนึ่งเลยทีเดียว อ้อ…มือตัดต่อ และวางลำดับเรื่องด้วย ถ้าจัดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยมากยิ่งกว่านี้อีกนิด คงจะโอเค ซาวน์ตอนที่ยังไม่เกิดอะไรขึ้นด้านในประเด็นนี้ใส่มาได้ไม่ถูกจังหวะ และน่าเบื่อเอามากๆเหมือนกับรายการตัดต่อเองของพวกเด็กที่ทำเล่นกันในยูทูป ยังดีที่ตอนเรื่องเริ่มเดินอย่างเป็นจริงเป็นจัง ซาวน์ยังเปิดได้ถูกจังหวะอยู่ ช่วงแรกก็กลัวว่าซาวน์จะมาไม่ถูกเรื่องเหมือนครึ่งที่เปิดตัวตัวละครอยู่เสียอีก ถ้ามองในแง่การแสดง ต้องนับว่าผู้แสดงบุคคลอื่นนอกเหนือคนที่โอเคอยู่แล้ว แสดงดีขึ้นมาหน่อยนึง ไม่ทราบเนื่องจากว่าการบิ้ว ภายหลังจากมีคนตายไปครั้งละคนๆของตัวเรื่องเองหรือไม่ ที่พาให้รู้สึกว่าเขาและคุณพวกนั้น เล่นก้าวหน้าขึ้น

เมื่อตัวละครตายครั้งละคนๆจนกระทั่งเกือบจะหมดวง และเหลือคนอยู่กรุ๊ปสุดท้ายแล้ว บรรยากาศค่อนข้างทำออกมาก้าวหน้า น่าสงสัย หวาดระแวง ไม่น่าเชื่อ และไม่น่าวางใจคนใดทั้งหมด ถ้าผู้กำกับ หรือมือตัดต่อทำให้บรรยากาศพวกนี้มีตั้งแต่ตอนที่เรื่องเริ่มเกิดขึ้น อาจจะก่อให้การแสดงที่ไม่ถึงขนาดของคนผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยในเรื่องถูกละเลยไปได้ก็เป็นไปได้ แต่ก็โชคร้าย ที่บรรยากาศนี้อยู่เพียงแค่ตอนระยะเวลาสั้นๆเพียงแค่นั้น

หากแม้ประเด็นนี้จะดูเหมือนเป็นอาถรรพณ์ของสิ่งลึกลับในป่าดงพงไพร แต่ดูราวกับว่า…ความเป็นจริงแล้วจะเป็นฝีมือของมนุษย์เป็นๆที่ยังมีลมหายใจ (แน็ก ชาลี ให้สัมพาษณ์เอาไว้วภาพยนตร์ประเด็นนี้ไม่ใช่หนังผี) ซ้ำร้ายยิ่งไปกว่านั้น…บางทีอาจอยู่ในฝูงคนอีกทั้ง 10 เองอีกด้วย แต่ตอนจบกลับกลายปลายเปิด ปลดปล่อยให้คิดกันเอาเอง แม้จะมีการใบ้เอาไว้กลายๆและตาม นี่บางทีอาจเป็นสิ่งที่ทีมงานทำขึ้นมา เนื่องจากว่าอยากที่จะให้คนดูเก็บไปถก และคิดเองกันอย่างบ้าเลือดส์ แต่เศร้าใจด้วย…มันเป็นสิ่งที่ให้เก็บไปคิดต่อได้อย่างแป๊กเอามากๆคือมันไม่น่าเก็บไปคิดต่อขนาดนั้น

ประเด็นนี้ขอไม่ให้คะแนน ตกลงว่าไม่ถึงครึ่งเดียวของคะแนนเต็มตามใจเป็นพอ
ถ้าเข้าไปมองแบบคาดหวังหนังลุ้นระทึก หาตัวคนร้าย แอคติ้งผู้แสดง ผ่านไปได้เลยครับผม
แต่ถ้าไม่คาดหวังอะไร (เหมือนผม) บางทีอาจมองพอกล้อมแกล้มไปได้

หวังว่าหัวข้อนี้จะเป็นตัวตัดสินใจให้คนที่ไม่เคยมอง เลือกได้ว่าจะไปดูหรือไม่นะฮะ
ส่วนคนที่มองมาแล้ว คิดเช่นไรกับประเด็นนี้กันบ้างครับผม ถ้าต้องการคุยเกี่ยวกับเรื่องราว ครอบสปอยล์ไว้ด้วยนะ
ผมมีปริศนาจะมาถามท่านที่มองมาแล้วเหตุว่า…